Một ngôi chùa cổ rất cần những tấm lòng

By Nguyễn Thúy Quỳnh

   Tác giả Trần Vân Hạc gửi tới bog của tôi bài viết này đề nghị tôi post lên để cộng đồng mạng cùng chia sẻ. Xin trân trọng giới thiệu với mọi người và cảm ơn tấm lòng của tác giả.

 

 

  Một ngôi chùa cổ rất cần những tấm lòng

 

        TRẦN VÂN HẠC

 

  Chiều ngày 10.12.2009 tôi cùng nhà văn Mai Thục nguyên Tổng biên tập báo Phụ nữ Thủ Đô cùng một số phật tử có duyên may được chiêm bái một ngôi chùa cổ đó là chùa Quan Âm ở thôn Xuân Canh xã Xuân Canh huyện Đông Anh Thành Phố Hà Nội ngôi chùa đã được công nhận là “Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật” cấp Quốc Gia từ năm 2002. Được vinh hạnh tiếp chuyện thầy trụ trì Thích Minh Đăng chứng kiến sự đối lập giữa sự xuống cấp của ngôi chùa trước sức tàn phá của đạn bom của các cuộc chiến tranh cùng thời gian và những việc làm vô cùng tốt đẹp của nhà chùa trong điều kiện vô cùng khó khăn với nhân dân trong vùng đặc biệt với thế hệ trẻ trong lòng chúng tôi không dấu được sự cảm phục và chợt ngộ ra nhiều điều về đức Từ - Bi - Hỷ - Xả cùng những điều tưởng chừng như trìu tượng của Chân - Thiện - Mỹ.

 

 

 

 

 

 

 

More...

Thành phố Thái Nguyên là đô thị xanh - sạch - đẹp?

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Bài viết cho báo nhà post lên để mọi người đọc chơi

 

 

Thành phố Thái Nguyên là đô thị xanh - sạch - đẹp?

 

 

 

  Vừa qua sự kiện Hà Nội được Hiệp hội các đô thị Việt Nam bầu là một trong mười đô thị xanh sạch đẹp được tuyên dương trong lễ kỷ niệm Ngày đô thị Việt Nam 8/11 đã thu hút sự chú ý của dư luận và gây ra những phản ứng khác nhau trên một số phương tiện truyền thông. Có lẽ vì thế mà hình như ít người quan tâm đến việc thành phố Thái Nguyên cũng nằm trong danh sách ấy cùng với các đô thị khác là Bắc Ninh Buôn Ma Thuột Đà Lạt Hòa Bình Huế Sơn La Vinh Việt Trì.

  Nhân sự kiện này thử lướt web với từ khoá “Thái Nguyên được bầu là đô thị sạch đẹp” chúng ta dễ dàng bắt gặp các ý kiến bình luận trong đó hầu hết thể hiện thái độ không đồng tình. Xin điểm qua: Trên dantri.com bạn đọc phuongduc viết: “Tôi chẳng hiểu các tiêu chí đánh giá như thế nào nhưng thấy kết quả chọn Hà Nội và Thái Nguyên vào danh sách này thì thật là quá lạ. Ở hai thành phố này lúc nào cũng buị mù mịt không khí như đặc quánh lại”. Ở diễn đàn http://vozforums.com nick SLR viết: “Thái Nguyên nhà mình mà được xếp vào diện sạch á! Shock nặng!” còn nick Baby | DieHard thì nêu ý kiến: “Mình mới đi Thái Nguyên hôm thứ bảy chủ nhật về công nhận là bụi bẩn kinh khủng khiếp”.Ở trang http://www.skyscrapercity.com nick hanoiprince: “Không biết người ta lấy tiêu chí gì để xét chọn nhỉ?… Thái Nguyên??? sạch?? tức cười: đây là đô thị bụi nhất Việt Nam và có tỷ lệ kim tiêm trên đầu người vào loại cao nhất nước”; còn nick emtraibinladen: “tức cười quá sao lại Thái Nguyên chứ bé bụi bẩn là thành phố bẩn nhất ở VN mà tôi biết”…

  Hẳn là đọc những dòng trên những ai yêu quý và tự hào về thành phố Thái Nguyên sẽ không khỏi chạnh buồn.

  Theo Hiệp hội đô thị Việt Nam đô thị sạch phải đáp ứng 12 tiêu chí như: có nhiều sáng kiến làm sạch đô thị đường phố được quét dọn sạch sẽ toàn dân không vứt rác ra đường tỷ lệ thu gom rác thải đạt 80% khối lượng tỷ lệ đường nội thành được bê tông hóa đạt 75% tỷ lệ doanh nghiệp có xử lý nước thải đạt từ 50% trở lên...

  Điều không thể không khẳng định là những năm vừa qua bộ mặt đô thị thành phố Thái Nguyên đã có nhiều thay đổi. Với các cố gắng lớn của Đảng bộ chính quyền các ngành các cấp và toàn dân thành phố đã sạch và đẹp hơn trước rất nhiều. Nếu căn cứ vào các tiêu chí trên thì việc bầu chọn thành phố Thái Nguyên không phải là không có cơ sở. Tuy nhiên trên thực tế cũng phải thừa nhận rằng ý thức xây dựng đô thị của một số người dân ở thành phố Thái Nguyên còn có nhiều hạn chế. Tình trạng người dân vứt rác phế thải xây dựng ra nơi công cộng tình trạng lấn chiếm lòng lề đường bán hàng rong còn phổ biến ở hầu hết các tuyến phố. Và có những tiêu chí không nằm trong 12 tiêu chí trên nhưng lại rất quan trọng như vấn đề thoát nước ô nhiễm không khí ô nhiễm nước an toàn giao thông… thật sự đang là những vấn đề không nhỏ không thể xem thường đối với đời sống của người dân đô thị nói chung ở một thành phố công nghiệp như Thái Nguyên nói riêng.

  Gần đây sau phản ứng của dư luận TS Nguyễn Ninh Thực - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Các đô thị Việt Nam đã trả lời báo chí: “Hiệp hội thừa nhận đây chỉ là chọn “đô thị sạch nhất trong những “anh” bẩn” để động viên và tạo phong trào thi đua chứ không thể so sánh với các thành phố sạch trên thế giới… Và bởi các đô thị Việt Nam còn bẩn thì Hiệp hội mới phát động phong trào sạch. Phát động phòng trào sạch là mở đầu cho cả một quá trình tiếp tục về sau này. Danh hiệu đô thị sạch năm 2009 là để động viên các đô thị cần phải cố gắng nhiều hơn nữa” (http://www.laodong.com.vn). Thật may là người Thái Nguyên không quá hân hoan vì kết quả bình chọn do một số ít người thực hiện. Việc có mặt trong 10 đô thị xanh - sạch - đẹp năm 2009 chỉ mang tính khích lệ phong trào nhưng hy vọng sẽ đem lại những hiệu ứng tích cực trong việc nâng cao ý thức người dân và trách nhiệm của các nhà quản lý từ đó sẽ có được những chủ trương và hành động thiết thực để xây dựng thành phố Thái Nguyên thực sự xanh - sạch - đẹp xứng đáng được tôn vinh trong mọi cuộc bầu chọn./

More...

TINH THẦN THÉP VÀ TẦM VÓC VĂN HÓA

By Nguyễn Thúy QuỳnhHôm nay 29/11 ngày truyền thống của Công ty Gang thép Thái Nguyên. Tôi viết bài này cho báo Văn nghệ Thái Nguyên ban đầu chỉ là để "trả hàng" theo hợp đồng tuyên truyền của Công đoàn Công ty một bài "viết thế nào thì tuỳ tác giả" . Nhưng khi bắt tay vào làm tư liệu thì tôi thật sự có cảm xúc. Niềm trân trọng những người thợ gang thép và những năm tháng hào hùng của họ của Khu công nghiệp gang thép Thái Nguyên đã giúp tôi hoàn thành bài viết này.Xin post lên làm quà tặng nhà văn Nguyễn Đức Thiện chị Minh Hương và các anh chị đã từng công tác ở Khu công nghiệp Gang thép TN.

 

 

TINH THẦN THÉP VÀ TẦM VÓC VĂN HÓA

 

                                                          

                      Cưa thép - Ảnh: NSNA Vũ Kim Khoa

 

Lật giở những trang sử của Công ty Gang thép Thái Nguyên soi vào các khẩu hiệu hành động của thời oanh liệt nhất mới hay khẩu hiệu không chỉ là lời nói. Chúng chính là TINH THẦN THÉP thể hiện TẦM VÓC VĂN HÓA của những người thợ gang thép Thái Nguyên góp phần quan trọng làm nên một văn hóa Thái Nguyên thế kỷ hai mươi.

 

Có nhiều lối để con người trở về với lịch sử đôi khi chỉ qua một hiện vật một nhân chứng một tư liệu ... tưởng chừng đã khuất lấp cùng bụi thời gian. Và như thế chỉ từ một duyên cớ nhỏ nhoi lịch sử sẽ mở lối cho chúng ta về ký ức sẽ sống động như đang hiển hiện. Đó là cảm nghĩ của tôi khi đọc cuốn sách Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên - 50 năm xây dựng và phát triển do Ban Thường vụ Đảng ủy Công ty tổ chức biên soạn nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Đảng bộ Công đoàn Đoàn thanh niên Công ty. Vì qua mấy trăm trang sách tôi chợt nhận ra một con đường có thể đưa về với lịch sử nửa thế kỷ xây dựng và phát triển của Công ty Gang thép Thái Nguyên - đó là con đường đi từ các khẩu hiệu hành động.

More...

Phép quy nạp cho rắn

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Phép quy nạp cho rắn (Viết trong ngày linh cảm không có bất cứ con rắn nào) 

 

Nguyễn Bình Phương
 
 
 
 
 
 
 
Bằng một cách cực kỳ bí ẩn và tự tin con rắn phổ hình ảnh của nó vào thế giới cả siêu hình lẫn hữu hình. Sự xâm nhập này không phải mang tính cưỡng chế mà cao hơn là một phép mê hoặc đầy uy quyền. Lịch sử đi theo hành trình của những con rắn. Tràn ngập trong đời sống của chúng ta là những con rắn. Gió sông dải Ngân hà khói những sợi dây dài vô tận và những con đường hoảng loạn túa ra mọi hướng khi nhìn từ trên cao xuống. Thế giới là thế giới của rắn những con rắn sống động thông minh hung hãn và bất tử.

More...

Minh triết của đời thường

By Nguyễn Thúy Quỳnh

 

Minh triết của đời thường

 

Trần Sáng

 

 

  Nếu triết học là thứ gia bảo trân quí giành cho các học giả thông thái truy tìm các câu hỏi về bản thể luận nhận thức luận phương pháp luận về sự vật hiện tượng thì minh triết là của đời thường của quảng đại chúng sinh.

  Duy danh định nghĩa bất kỳ một sự vật hiện tượng nào luôn luôn là một sự khó “vật phải có tên”. Quán tính tư duy đó dường như đã ăn sâu vào tiềm thức của chúng ta. Theo lối kinh nghiệm dường như chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những câu trả lời tùy theo các cách tiếp cận khác nhau. Đó là một thực tại tối hậu của đời sống? một suối nguồn của tư tưởng hay chân lý của chân lý v.v...

More...

Văn học Trung Quốc đương đại trong cơ chế thị trường

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Văn học Trung Quốc đương đại trong cơ chế thị trường

 

 

TRẦN ĐÌNH SỬ

 

 

  Văn học Trung Quốc trong cơ chế thị trường đã có những biến đổi khá lớn. Theo các tác giả của sách Văn học Trung Quốc thế kỷ XX xuất bản tại Quảng Châu năm 1988 có thể nắm được một đôi nét diện mạo chứng tỏ văn học Trung Quốc không còn có thể tồn tại theo phương thức cũ. Cơ chế thị trường đã làm cho nhà văn và nhà phê bình phải suy tính lại về sách lược sinh tồn và phương hướng phát triển nghề nghiệp.

   Từ năm 1985 tại Trung Quốc đại lục bùng nổ về văn học thông tục tức văn học thiên về giải trí cốt truyện hấp dẫn với nhiều loại đam mê. Hơn 10 bộ tiểu thuyết Kim Dung Lương Vũ Sinh lần in đầu đã đạt hơn 2 triệu bản 15 bộ tiểu thuyết Quỳnh Dao cũng không thua kém. Các tạp chí lớn như Thu hoạch Nhân dân Văn học Thượng Hải Văn học từ số in hai chục vạn rút xuống còn ba vạn tạp chí Manh Nha từ 35 vạn đến năm 1995 còn hai vạn các tạp chí khác đều hướng về tác phẩm văn học thông tục tác phẩm văn học thuần túy ít được chú ý. Nhà văn Phùng Kí Tài nhận xét: Khái niệm văn học thời kì mới đang mờ nhạt dần. Cảnh tượng một nền văn học đầy sóng to gió lớn mạnh mẽ khí phách tinh túy đều đã biến đi mất tăm hồn vía không còn cả đến cảm giác cũng không thấy nữa. "Ông cảm thấy "một thời đại văn học đã kết thúc". Văn học đã thành hàng hóa Ban biên tập các tạp chí các nhà xuất bản các lái sách lợi dụng quyền hạn của mình trở thành kẻ thao túng thị trường văn hóa. Họ dùng biện pháp quảng cáo thay mẫu bìa đóng gói để gây chú ý với người đọc. có người than phiền tác phẩm không thể dựa vào phẩm chất của mình mà nổi tiếng được. Nhà đạo diễn Sử Thục Quân thậm chí nói: "chúng tôi không cần nhà bình luận mà chỉ cần nhân viên đóng gói quảng cáo".

More...

Kinh nghiệm viết văn: Cần nhất là biết gây ấn tượng

By Nguyễn Thúy Quỳnh

 

Kinh nghiệm viết văn: Cần nhất là biết gây ấn tượng

 

 

NGUYỄN HƯNG QUỐC

 

 

 

 

 

   Khác với các loại hình nghệ thuật khác hầu như người biết chữ nào cũng có thể viết văn được hoặc ít nhất cũng tưởng mình viết văn được. Nhưng chỉ có một số ít thực sự được xem là nhà văn. Trong số những người được xem là nhà văn chỉ có một số ít cực ít những người thực sự nổi lên như một giọng điệu riêng với một bản sắc riêng trụ lại được với thời gian và lưu lại được một dấu ấn nào đó trong ký ức văn hoá của nhân loại hoặc một dân tộc.

  Bí quyết nào làm cho những người ấy đạt được những thành tựu như thế?

More...

Thư gửi con trai - sinh nhật thứ 13

By Nguyễn Thúy Quỳnh

    Bức thư này tôi viết tặng con trai nhân ngày sinh thứ 13 của con nhưng laptop hỏng ngay sau khi viết nên con trai cũng chưa kịp đọc. Tối qua mới mang máy về nhà thôi thì post lên cho con đọc và giữ làm kỷ niệm. 
 

    Gửi Thiên Lương trong ngày sinh nhật 
 

    Hôm nay con tròn 12 tuổi. Không biết con có vui không có  nghĩ gì nhiều về tuổi 12 của mình không nhỉ? Trong suy nghĩ của mẹ con vẫn là một cậu nhóc Cu (mẹ vẫn thích gọi con  mãi như thế) cho dù hôm qua chị Ngọc chợt nhận ra con đã cao đến mang tai mẹ và con rất hãnh diện về điều đó.

 


 

    Sáng nay con đi học vẫn chậm chạp như mọi ngày khiến mẹ lại phải nhắc nhở liên tục từ rất sớm chị Ngọc trêu: "sinh nhật đã bị  quát". Con loay hoay với cái xe hỏng mà lẽ ra con phải sửa xong (chính xác là mang ra hiệu sửa xong) từ hôm qua. Cuối cùng mẹ phải đưa con đi. Và ngồi nghĩ cho đến bây giờ. Mẹ nhớ lại một buổi chiều mới đây thôi trên đường đi làm về mẹ đã ứa nước mắt thương con khi nhìn thấy một người đàn ông dắt cậu con trai nhỏ đi dạo. Họ băng qua đường để sang công viên sông Cầu. Số phận nghiệt ngã đã tước đi của các con mẹ cái hạnh phúc rất nhỏ nhoi của những đứa trẻ bình thường ấy. Quá sớm để phải chịu mồ côi con thiệt thòi vì không có một người cha để không chỉ dắt con đi chơi sửa xe cho con đi học mà còn dạy con những điều mà chỉ đàn ông mới dạy được cho nhau. Dù đã rất cố gắng nhưng mẹ không thể dạy con thành một người đàn ông thực thụ. Mẹ đành viết ra những điều mà bất cứ người phụ nữ nào cũng mong muốn ở đàn ông để cậu nhóc 12 tuổi của mẹ đọc trước khi con sang tuổi 13.

    Có  quá nhiều điều để nói về những mong muốn ấy. Cuộc sống sẽ dạy con dần. Mẹ chỉ nói đôi điều mà mẹ cho là cần thiết nhất.

More...

Chẳng có gì nhưng mà vẫn muốn viết...

By Nguyễn Thúy Quỳnh

 

 

Chẳng có gì nhưng mà vẫn muốn viết...

 

Mùa đông đã đến rất gần trong cái lạnh run rẩy khi màn đêm buông xuống rất nhanh. Mải việc lúc đứng lên ra về đã phải bật điện thoại để soi đường ra cầu thang.

Chạy xe chậm chậm trên đường nhìn mọi người hối hả ngược xuôi. Những vòng xe đổ về phía bóng tối. Ai chắc cũng có một nơi chốn để trở về. Có thể buổi sáng buổi trưa họ rời nơi chốn ấy với những lý do khác nhau nhưng sự hối hả trở về hiện trên những vòng xe gấp gáp kia chắc là giống nhau thôi. Sự hối hả của hạnh phúc.

 

 

More...

MỘT CHÚT VỚI TÂY BẮC

By Nguyễn Thúy Quỳnh


     Tôi vừa tham gia chuyến thực tế 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên do Hội Nhà văn tổ chức cho các nhà văn thuộc Liên chi hội phía Bắc. Lần đầu đến vùng đất này rất nhiều ấn tượng và cảm xúc. Tuy vậy các nhà văn không ham "săn tin" như các nhà báo hơn nữa trong đoàn chỉ có mình tôi lần đầu đi Tây Bắc thời gian quá ít nên cơ hội để viết thật sâu thật kỹ không nhiều. Đành chụp ít ảnh làm kỷ niệm và chia sẻ với mọi người.
Nhà tù Sơn La

More...