Mùa xuân trên những trang thơ Tày

By Nguyễn Thúy Quỳnh

 


Mùa xuân trên những trang thơ Tày


(Bài đăng báo Nhân Dân số Xuân Canh Dần 2010  tít do Tòa soạn đặt là: Xuân trong thơ của các thi sĩ Tày) 

 
      Một mùa xuân mới đã về rộn ràng trên khắp mọi miền đất nước. Màu xanh tươi non của chồi biếc như đã bừng lên sức xuân rạo rực trên khắp nẻo đường. Từ những cánh rừng xa xôi đến phố xá đông vui hoa đào hoa mai khoe sắc rực rỡ xua đi cái lạnh giá làm cho lòng người ấm áp và ngập tràn khát vọng. Mùa xuân với tất cả những vẻ đẹp huyền diệu của nó là nguồn cảm hứng muôn đời của thi sĩ và trước thềm xuân ghé thăm "ngôi nhà thi ca" của các nhà thơ dân tộc Tày chúng ta sẽ gặp những mùa xuân rất riêng mang theo cả sắc màu độc đáo của văn hoá miền núi.

 



     Sinh ra và được nuôi dưỡng bởi một cộng đồng dân tộc "đa số trong thiểu số" - vì với dân số hơn một triệu người về số lượng người Tày chỉ đứng sau người Kinh lại có truyền thống lịch sử hàng nghìn năm thấm đẫm mạch nguồn thiêng liêng và sức mạnh của cộng đồng nên thơ của các nhà thơ Tày ở thời đại mới luôn ngời lên niềm tự hào về một dân tộc giàu bản sắc. Họ nghĩ họ viết một cách đầy trân trọng về những phong tục tập quán về những nét đẹp văn hóa rất riêng để làm nên bức tranh quê hương đẹp như cổ tích với các lễ hội tưng bừng với một cuộc sống lao động và sinh hoạt luôn vui tươi ấm áp nhất là mỗi khi mùa xuân đến. 

More...

CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

By Nguyễn Thúy Quỳnh


Chúc mừng năm mới! 





     
Mạng di động nghẽn mạch. Mạng blog cũng nghẽn. Hàng tỉ thông điệp hàng tỉ lời chúc tốt lành đang bay trên khắp hành tinh!  Những lời chúc tốt lành đan vào nhau dệt nên một vũ - trụ - yêu - thương. Còn gì tuyệt vời hơn thế không?

      Nhận bao nhiêu tin nhắn cuộc gọi từ người thân bạn bè đồng nghiệp xa gần lòng rưng rưng niềm vui. Tôi thực sự biết ơn mọi người trong thời khắc thiêng liêng này đã nhớ đến tôi và đã dành cho tôi những lời chúc tốt lành. Đó là điều tuyệt vời nhất với tôi lúc này!  

      Với tất cả sự tri ân của mình xin cảm ơn tất cả!

      Cầu chúc ba mẹ các thầy cô giáo Bảo Ngọc Thiên Lương và mọi người trong gia đình tôi các đồng nghiệp bầu bạn gần xa cùng tất cả mọi người một năm mới bình an may mắn nhiều niềm vui và thành công!


 

More...

Xin báo tin vui!

By Nguyễn Thúy Quỳnh




Xin báo tin vui:

Chiều hôm qua 7/2 quà của mọi người đã được trao tận tay bà cháu bé Hạnh




anh nha be Hanh

 

Tôi hẹn với Trần Sáng Nguyễn Kiến Thọ là sau ngày ông Công ông Táo về trời sẽ lên thăm và trao quà của bầu bạn gần xa. Trước đó bạn Hoàng Anh Trung trưởng phòng thông tin công tác tuyên giáo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên gặp tôi cũng bảo " Lúc nào đi lên đó chị gọi em với nhé! ".

Hẹn nhau 1h chiều xuất phát. Thọ đưa cả vợ và con gái cùng đi. Hai mẹ con rất chu đáo ngoài một túi quần áo giày dép cho bé Hạnh còn mua một túi phụ kiện những là khăn mặt bàn chải đánh răng cả dây buộc tóc bờm tóc...do chính cô con gái xinh xắn chọn mua. Trung cũng đưa con gái đi cùng. Bảo Ngọc thì hối hả phóng xe đi lấy quà của bạn bè trên mạng và nhóm nhảy hiphop của cô nàng. Toàn các chàng trai mà chọn đồ cho em gái rất khéo: quần áo vở viết bảng đen cả truyện và sách cho bé vào lớp 1.  

Hai xe hẹn nhau cùng rời thành phố Thái Nguyên. Nhà bà cháu bé Hạnh ở xã Cổ Lũng nơi có Ngã ba Bờ Đậu nổi tiếng với đặc sản bánh chưng cách thành phố hơn 10 km. Từ ngã ba Bờ Đậu đi theo hướng Bắc Cạn khoảng 2 km rẽ vào 1 km đường đồi thì tới nhà bà cháu bé Hạnh.



More...

VỀ MỘT HOÀN CẢNH THƯƠNG TÂM VÀ NHỮNG CHUYỆN KHÁC

By Nguyễn Thúy Quỳnh


     Mẹ con nhà Quỳnh và mấy người bạn đã có kế hoạch khoảng sau 23 tháng Chạp sẽ đến thăm bà cháu bé Hạnh. Nếu các anh chị và bạn nào có nhã ý đi cùng hoặc gửi quà qua chúng tôi thì xin liên hệ địa chỉ: Nguyễn Thúy Quỳnh Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên điện thoại 0912328415. Mong rằng sẽ có nhiều tấm lòng nhân ái cùng giúp bà cháu bé Hạnh có một cái Tết ấm áp nghĩa tình.

 

Cập nhật: Một ngày sau khi bài viết này được post lên tôi rất mừng vì đã có nhiều anh chị cùng chia sẻ;

    anh Nguyên Hùng - TP HCM bạn đọc Vũ Tuấn Hùng và những đồng hương Thái Nguyên ở xa Tổ quốc liên hệ để gửi quà đến bà cháu bé Hạnh;

     đặc biệt một người bạn ở Pháp mà tôi rất quý mến cũng gửi email nhờ Quỳnh "chuyển giúp chút quà nhỏ để phụ cùng hai bà cháu đón Tết".

Thật vui và cảm ơn các quý anh chị! 

    Xin post lên đây số tài khoản của tôi (dành cho các anh chị có nhã ý gửi tiền giúp 2 bà cháu bé Hạnh): Nguyễn Thúy Quỳnh 39010000004494 BIDV chi nhánh Thái Nguyên.

 

* Trưa nay 29/01 tôi đã nhận được tiền của các anh chị ở vnweblog gửi về giúp 2 bà cháu:
+ 300.000đ của bạn An An
+ 500.000đ của anh Nguyên Hùng
+ 2.526.000đ của một người bạn (giấu tên) ở Pháp
Và theo tin từ bạn Trần Sáng - tác giả của bài viết thì nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã gửi giúp 2 bà cháu 2.000.000đ.
* Ngày mai đại diện Văn phòng luật sư Đức Quang ở Hà Nội sẽ cùng Trần Sáng lên thăm hai bà cháu.
Xin báo tin và chia vui cùng mọi người!



Tin mới:

- Hôm qua 30/1 đại diện Văn phòng luật sư Đức Quang (Hà Nội) đã lên thăm bà cháu bé Hạnh. Sau khi thực mục sở thị gia cảnh Văn phòng luật sư Đức Quang đã quyết định xây tặng bé Hạnh một ngôi nhà cấp 4 trị giá khoảng 50 triệu đồng và nhận tài trợ cho bé Hạnh ăn học tới năm 18 tuổi.

- Trước đó Bảo Ngọc con gái mẹ Quỳnh link bài viết này đến nhiều cộng đồng mạng và nhiều bạn trẻ đã tham gia ủng hộ bé Hạnh.  Các bạn ấy nói sẽ trực tiếp mang quà đến cho bé Hạnh trong dịp Tết này.
- Em Hường sinh viên khoa Văn - Xã hội Trường Đại học khoa học Thái Nguyên ủng hộ 200.000 đ
- Bạn Huyền - Báo Văn nghệ Thái Nguyên: 100.000 đ
Tổng số tiền mọi người gửi qua tôi là: 3.626.000 đ

Một câu chuyện cổ tích thời nay có kết thúc tuyệt đẹp về lòng nhân ái phải không các bạn?  Xin trân trọng cảm ơn tất cả!

   

 

 

VỀ MỘT HOÀN CẢNH THƯƠNG TÂM VÀ NHỮNG CHUYỆN KHÁC

  Trần Sáng


  Tôi luôn tin tưởng một cách nhiệt thành rằng trên thế gian này lòng từ ái bao giờ cũng nhiều hơn sự vô cảm trong thật trớ trêu bởi nhiều khi chúng luôn tồn tại cạnh nhau song dưới dạng thức của những đường thẳng song song. Sự vô cảm có thể ít hơn nhưng ác thay nó lại luôn tung hoành ngang dọc ở những chỗ lẽ ra phải có lòng nhân từ.

More...

Cung nô bộc xấu

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Tôi không có may mắn được thân thiết với ai trong số họ - ba người trong cuộc vì vậy tôi post bài này lên không vì họ. Tôi post lên vì tôi chia sẻ và thấm thía những điều nhà văn Phan Thị Vàng Anh viết về cái sự "gần". Những ai đã từng bị phản trắc có lẽ đều thấm thía và tâm đắc những điều này. Tai họa khôn lường khi những kẻ chơi ác chui ra từ trong... tay áo. Thôi thì đành tự an ủi theo cách của Vàng Anh là "cung nô bộc mình xấu"!


    CUNG NÔ BỘC XẤU



     Phan Thị Vàng Anh


 

Đọc "Tô Hoài nhìn ở một khoảng cách gần" ngoài chuyện "phang" một người đang sức yếu thì cái điều luẩn quẩn trong đầu tôi nhiều nhất chính là khái niệm "gần".


 

Thế nào là "gần"? Và biết thế nào mà giữ cho đừng quá "gần" để người ta nhìn mình quá sát? Và chẳng lẽ không nên để ai tới "gần" sao?


 

More...

Bùi Minh Quốc nghĩ về thơ

By Nguyễn Thúy Quỳnh

 

NGHĨ VỀ THƠ

Bùi Minh Quốc

 

 

 

1

Thi sĩ chật công đường quán nhậu

Hí há phì phà thơ mất máu

 

2

Đất nước bốn mùa lũ lụt thơ ca

Có giọt chữ nào đọng mảy phù sa ?

 

3

Những câu thơ như phóng đến tận cùng mọi điều phải nói

Mà xem ra chưa nói được gì

Đời xám nặng mây chì

Thơ lay phay mưa bấc

 

4

Sao lắm lúc muốn quăng cả hồn lẫn bút

Cái cây bút nhẹ tênh mà vương nợ chi mà

Nhưng cứ mãi vậy thôi mãi còng lưng cõng bút

Từng bước nhọc nhằn rút ngắn dặm trời xa.

 

Đà Lạt 1999

 

5

Kinh viện nghìn chương nhạt thếch giữa biển đời

Thơ một chữ thật lòng sóng dồi động biển.

 

Đà lạt 18.05.2009

 

 

BI KỊCH HÓT

 

Tưởng bay ngàn dặm thơ

Hóa vòng vo nhảy nhót

Giữa cái lồng rất to

Tự đan bằng tiếng hót.

 

Đà lạt 1997

 

  

 

QUYỀN LỰC THƠ

 

Thơ cũng là một quyền lực tôi tin thế.

Hãy cứ xem dưới các chế độ mà nhân dân bị áp bức bị chà đạp thì bọn thống trị rất sợ những tiếng thơ chân thực nói tiếng nói của người bị áp bức bị chà đạp và chúng tìm mọi cách để dập tắt những tiếng thơ ấy.Nhưng không bao giờ mãi mãi không bao giờ chúng dập nổi.Đấy là một bằng chứng cho thấy thơ cũng là một quyền lực nếu không thì việc gì bọn thống trị phải sợ ?

 

THƠ VÀ NHÀ TIỂU THUYẾT

 

Tôi tin rằng trong một nhà tiểu thuyết lớn bao giờ và trước hết cũng là một hồn thơ lớn.Đốt-xtôi-ép-xki là một hồn thơ lớn dù ông không viết một câu nào theo những tiêu chí thời ông gọi là thơ.Sở dĩ tôi tin thế vì cảm thấy ông nhìn thấu bằng trực giác thơ chứ không phải bằng con mắt quan sát lạnh lùng tới tận đáy thẳm chập chờn tranh chấp thiện ác của lòng dạ con người; từng trang viết của ông luôn run rẩy mãnh liệt một xúc cảm thơ trước nỗi thống khổ và niềm khát vọng da diết bất tận của con người thanh tẩy tâm hồn mình để vươn tới cái Đẹp.

 

Đà Lạt 29.6.2008

BMQ

 

(Nguồn: trannhuong.com)

More...

Vài hình ảnh về Hội nghị quốc tế giới thiệu văn học Việt Nam

By Nguyễn Thúy Quỳnh

    Đi dự khai mạc Hội nghị định viết một bài hoành tráng cho bõ công đi nhưng về nhà mệt quá thôi thì post lên ít ảnh để bà con xem chia sẻ không khí tưng bừng tràn ngập tình đoàn kết hữu nghị " bốn phương trời ta về đây chung vui". Quả thật là hội nghị rất vui rất ấn tượng hy vọng sẽ đạt kết quả như mong muốn! 

 

 Toàn cảnh hội nghị

 

 

More...

Thơ hay của Đỗ Trọng Khơi

By Nguyễn Thúy Quỳnh

 

 Ngày đầu năm mà chạm vào đâu cũng buồn. Vu vơ lướt web chợt gặp chùm thơ này. Và lặng đi...

Ai đó không tin rằng thơ có thể thanh lọc tâm hồn người đọc tiếp thêm năng lượng cho họ giúp họ vượt qua sự yếu hèn biết yêu thương nhiều hơn. Tôi thì tôi tin. Bằng những gì sớm nay tôi đã và đang trải qua khi đọc những vần thơ này. Chúng được sinh ra từ một nhà thơ "nhỏ nhoi trên chiếc xe lăn tù túng ở chốn quê quẩn quanh góc đời hẹp"( chữ dùng của Chu Văn Sơn) người đã chắt chiu từng phút giây từng hơi thở từng nỗi buồn từng niềm vui của mình để SỐNG CHO RA SỐNG. 

    Cảm ơn anh rất nhiều nhà thơ Đỗ Trọng Khơi! 

 

 

 

ĐỖ TRỌNG KHƠI

 

Bây giờ trời cuối một thu

 

Tôi cộng tôi để bằng tôi

Để chia men rượu tiếp lời líu lo

Rằng trời chưa hết ấu thơ

Rằng tôi chốc đã già nua mất rồi

 

Bao năm nước chảy bèo trôi

Một xa một khuất tận nơi ngọn nguồn

Một vui đổi mấy mươi buồn

Thành người trả nghĩa giá gương cho đời

 

Một mai tôi khuất tôi rồi

Ai thay tôi để làm người giống tôi

Trăm buồn chưa đổi một vui

Trăm vui đổi lấy cái cười ngu ngơ

 

Bây giờ trời cuối một thu

Gió như ngàn lưỡi gươm mờ trong sương

 

Minh họa của Đỗ Trung Quân cho chùm thơ của Đỗ Trọng Khơi trên báo Tuổi Trẻ

 

More...

Một bài thơ cũ về mùa xuân

By Nguyễn Thúy Quỳnh

 

      Gặp lại một bài thơ viết đã lâu về mùa xuân post lên để mọi người đọc chơi. Lâu không viết kiểu thơ truyền thống có vần có điệu thế này (bây giờ vần điệu tự nhiên đi đâu hết cả? ) giờ đọc lại thấy... cũ kỹ thế nào! (Hay là bây giờ mình... trẻ ra nhỉ?Laughing

 

 

 Vừa đi vừa nghĩ

 

  

 

         Chưa tỉnh giấc tiếng rao hàng đập cửa

Bật tivi quảng cáo nét hơn phim

Phố đã chật biển nhỏ to chắn lối

Hai tư giờ chìm trong marketing

 

Chỉ lòng tốt không cần quảng cáo

   Vẫn chảy rì rầm trong triệu trái tim

Và mùa xuân chẳng màng tiếp thị

            Ríu rít hoa mai bung cánh sáng cả thềm!

  

 

                                 12-2003

 

More...

Tướng Chu Văn Tấn

By Nguyễn Thúy Quỳnh

 

Là người Thái Nguyên nhưng những gì tôi biết về Thượng tướng Chu Văn Tấn thật ít ỏi. Mấy mươi năm qua những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của vị thủ lĩnh Cứu quốc quân 2 người Bí thư Khu ủy Việt Bắc năm xưa dường như chìm nổi trong màn sương hư hư thực thực. Vì thế đọc  được bài viết này trên bee.net rồi đọc tiểu thuyết mới tinh rất hay của nhà văn Cao Duy Sơn - Chòm ba nhà - tôi post lại bài viết này để lưu giữ tư liệu về ông một nhân vật đặc biệt của lịch sử quân sự Việt Nam thế kỷ 20.

 

 

Tướng Chu Văn Tấn -

Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên

 

 

TRẦN KIẾN QUỐC

 

 Trong kí ức nhiều người chỉ biết ông Phan Anh là Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên rồi sau là ông Võ Nguyên Giáp. Nhưng thật ra vị Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên là một nhân vật đặc biệt khác...

 

Từ trái qua: Ông Chu Văn Tấn Bác Hồ ông Võ Nguyên Giáp tại Đại hội Đảng 2 tháng 2/1951 ở Chiêm Hoá Tuyên Quang. Ảnh tư liệu gia đình

 

More...