Một bài viết rất đáng đọc về vụ "đường sắt cao tốc"

By Nguyễn Thúy Quỳnh


Mình theo dõi hầu hết các bài liên quan đến siêu dự án ĐSCT và dĩ nhiên mình cũng như nhiều triệu người đang nghi ngờ tính khả thi của nó. Sáng nay đọc được bài này của tác giả Vũ Minh Khương trên tuanvietnam.net thấy cần phải giữ lại. Bà con nào quan tâm thì đọc nhé!Đường sắt cao tốc: Khát khao lớn

nhưng phải biết điểm dừngVũ Minh Khương (Đại học Quốc gia Singapore)Một dân tộc mạnh là dân tộc luôn khao khát với nỗ lực không mệt mỏi trong tìm kiếm chân lý từ thực tế cuộc sống. Một thể chế bền vững là thể chế có ý thức và năng lực khích lệ và khai thác các ý kiến trái chiều để làm sáng tỏ con đường đi tới tương lai. Một người lãnh đạo có tầm vóc là người lãnh đạo thành tâm và biết lắng nghe những lời phản biện thẳng thắn trước mỗi quyết định hệ trọng của mình. Bài viết dưới đây phản ánh kỳ vọng nói trên của tác giả vào dân tộc thể chế và những người lãnh đạo đất nước trong thời kỳ đầy khó khăn thử thách đang tới.

1. Dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam: Đâu là mục tiêu chiến lược và tiêu chí lựa chọn?

Dù chính kiến và cách nhìn nhận có thể rất khác nhau mỗi người Việt Nam chúng ta đều chung mục tiêu chiến lược: một đất nước hùng cường một dân tộc phồn vinh. Bởi vậy mỗi nỗ lực và cố gắng hôm nay của chúng ta dù của nhà nước hay của cá nhân dù ở qui mô lớn hay qui mô nhỏ đều phải đau đáu một ý chí hướng tới mục tiêu tối thượng này. 

Kể từ ngày thống nhất đất nước năm 1975 chúng ta đã đi mất 35 năm nhưng chặng đường đi đến mục tiêu chiến lược nói trên mới ở chỉ ở bước khởi đầu. Chúng ta sẽ ở đâu trong dịp kỷ niệm 50 ngày thống nhất đất nước (2025) và 100 năm ngày độc lập (2045)? Một quốc gia hùng cường hay một đất nước bị xiết nợ trong những đại dự án dở dang. Một dân tộc phồn vinh với niềm tự hào vì ước mơ của ngàn đời đang từng bước trở thành hiện thực hay một thế hệ bội bạc với quá khứ vô cảm với tương lai ngộ nhận trong sự phô trương say sưa trong hưởng thụ mặc cho tài nguyên quốc gia mỗi ngày một cạn kiệt gánh nợ nước ngoài mỗi ngày thêm chồng chất.

Với trách nhiệm với tương lai đất nước trong những thập kỷ tới các đại dự án mà chúng ta cân nhắc hôm nay trong đó có "Dự án đường sắt cao tốc (ĐSCT) Bắc-Nam" có ảnh hưởng rất hệ trọng tới vị thế của đất nước và tâm thế của dân tộc ta trong những thập kỷ tới. Với một dự án quan trọng như vậy chúng cần xem xét kỹ trên bốn tiêu chí tổng thể: (i) Hiệu lực chiến lược; (ii) Hiệu quả xã hội; (iii) Tính khả thi; và (iv) Hiệu quả kinh tế. Trọng số của mỗi tiêu chí tùy thuộc vào cơ cấu nguồn vốn. Nếu tỷ lệ nguồn vốn từ nhà nước là cao thì tiêu chí "Hiệu lực chiến lược" và "Hiệu quả xã hội" có thể có trọng số lớn hơn. Tuy nhiên trong mọi trường hợp cả bốn tiêu chí đều cần được đặc biệt coi trọng.

More...

Thêm một bài bình cho "Thầy tôi"

By Nguyễn Thúy Quỳnh

 

Lang thang trên mạng tôi rất bất ngờ khi đọc được bài viết này của tác giả Phan Bá Ất trên vănchuongviet.org. Theo đường dẫn từ tên tác giả tôi được biết ông sinh 1945 nguyên là Nhà giáo ưu tú (chuyên môn toán) Phó trưởng Phòng giáo dục đào tạo huyện Quốc Oai - Thành Phố Hà Nội hiện đã nghỉ hưu. Cảm ơn ông rất nhiều vì sự cộng hưởng cảm xúc với người viết  kính chúc ông mạnh khỏe luôn có nhiều niềm vui với văn chương và cuộc sống.

Phan Bá Ất
Một bài thơ ứa máu 

  Nghề dạy học không chỉ là nghề kiếm sống đơn thuần   mà nó còn có một thiên chức thiêng liêng hơn cao cả hơn: đó là nghề khai sáng! nghề dạy làm người.

  Nghề dạy học và nhiều thầy dạy đã được xã hội tôn vinh và xứng đáng với sự tôn vinh đó.

  Hầu hết những người thầy giáo với ý nghĩa chân chính đích thực đều ý thức rằng: Một khi đã tình nguyện gắn trọn đời mình với nghề dạy học một nghề nghiệp đầy hy sinh thầm lặng nhưng cũng đầy quang vinh và cao cả ; họ sắn sàng chấp nhận những thử thách nghiệt ngã có khi cả là những buồn đau cay đắng nhất của đời! Trong những trường hợp như thế có được những trái tim đồng cảm những "Đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu" sẽ cảm động và tri âm xiết bao họ sẽ có đủ niềm tin đủ nghị lực đứng vững và tiếp tục hành trình với sứ mệnh thiêng liêng của  nghiệp làm Thầy.

  Bài thơ dự thi "Thầy tôi" của Nguyễn Thúy Quỳnh có trên bàn biên tập Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội  ngày 7 tháng 9 năm 2008 là một bài thơ như được viết bằng máu chia cảm với nỗi đau của một người thầy của những người thầy chân chính.

More...

Về một "khu vườn" ở Thượng Hải

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Vừa về nước hôm trước (28/4) thì hôm sau nhận luôn giấy triệu tập đi "bộ đội" 1 tháng ở Trường Quân sự Quân khu I. Chiều 3.5 đi giữa lúc thiên hạ còn đang nghỉ lễ cứ như tổng động viên không bằng! Cách thành phố 15 km mà như một vùng trời khác ít nhất là chẳng có nét niếc gì hết. Hôm nay trốn về với con nhân thể post một bài viết cho báo nhà. Viết trong buổi tối thứ hai ở trường  cũng là tiếp theo mạch "Hành phương Bắc".

Về một "khu vườn" ở Thượng Hải

 

 

Không phải là một khu vườn có nhiều kỳ hoa dị thảo như vườn thượng uyển mặc dầu những khu vườn như vậy có thể gặp khá nhiều ở một thành phố phát triển vào bậc nhất Trung Quốc. Đó là "khu vườn các ngành nghề mang tính sáng tạo". Cũng không hiểu sao người Thượng Hải lại gọi những khu nhà ấy là "khu vườn". Câu chuyện về sự ra đời và phát triển của chúng là điều mà tôi rất nhớ và muốn kể lại sau chuyến công tác  ở thành phố Thượng Hải.


    Chuyện rằng: Đầu những năm chín mươi của thế kỷ hai mươi thành phố Thượng Hải được quy hoạch lại cho phù hợp với tốc độ phát triển rất nhanh của đô thị. Các nhà máy xí nghiệp phải di dời ra các khu công nghiệp tập trung ở vùng ngoại ô đồng thời quá trình cổ phần hóa cũng được tiến hành đối với các doanh nghiệp nhà nước. Việc giải quyết công ăn việc làm cho người lao động dôi dư và quản lý sử dụng một diện tích rất lớn đất đai nhà xưởng đặt ra nhiều phương án khiến các nhà lãnh đạo thành phố phải cân nhắc rất nhiều. Có nhiều ý kiến cho rằng nên phá các cơ sở nhà máy cũ đi xây các trung tâm thương mại. Ở một thành phố phát triển nhất Trung Quốc hàng chục nghìn mét vuông đất giữa trung tâm thành phố có giá trị lớn đến nhường nào. Nhưng cuối cùng lãnh đạo thành phố Thượng Hải đã quyết định cho lập "Khu vườn các ngành nghề mang tính sáng tạo". Họ cho cải tạo và chia các nhà máy thành những không gian nhỏ sau đó cho các họa sĩ nhà điêu khắc kiến trúc sư nhạc sĩ nhà nhiếp ảnh... thuê lại với giá rẻ để họ có thể sáng tác trưng bày và bán tác phẩm của mình cho công chúng yêu thích. Một bộ phận công nhân ở chính nhà máy đó được giữ lại làm công tác quản lý và phục vụ tại chỗ.


More...

Hành phương Bắc (2)

By Nguyễn Thúy Quỳnh

 

2. Một số sản phẩm văn hoá truyền thống của

Thượng Hải     

      Vì là đoàn nghiên cứu văn hoá nên chúng tôi có dịp được đến thăm một số bảo tàng triển lãm cơ sở sản xuất sản phẩm văn hoá truyền thống của Trung Quốc ở Thượng Hải. Không biết các tua du lịch có đưa khách tới những nơi này không nhưng chúng tôi gặp nhiều khách Tây ở đó hơn là khách châu Á. Xin giới thiệu với mọi người một số sản phẩm độc đáo mà tôi đã được chiêm ngưỡng.


Bảo tàng Công nghệ mỹ thuật Thượng Hải.
Đây là một tác phẩm được chạm khắc từ ngà voi:More...

Hành phương Bắc

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Hành phương Bắc    Xin gửi tới mọi người lời chào thân quý từ thành phố Thượng Hải !


 

Tôi đang ở Sài Gòn thì được thông báo sẽ tham gia một đoàn công tác tại Thượng Hải - Trung Quốc. Chuyến đi này là một bất ngờ thú vị đối với tôi bởi nhờ đó tôi có cơ hội lần đầu tiên đến Trung Quốc. Vì vậy chuyến đi trại sáng tác ở Đà Lạt của tôi đã phải rút ngắn 2 ngày để kịp về làm thủ tục.

Bây giờ thì tôi đã có mặt ở Thượng Hải được 5 hôm. Với một chương trình phong phú và bổ ích quả thật là có rất nhiều điều đáng nói khi nào về nhà tôi sẽ viết thành một loạt bài hẳn hoi cho báo nhà. Còn bây giờ thì xin tặng một số hình ảnh về thành phố Thượng Hải qua góc nhìn riêng. Tôi sẽ lần lượt post theo chủ đề để mọi người thưởng thức. Chờ xem nhé! Cool

1. Những khoảnh khắc Thượng HảiKhu phố cổ Miếu Thành Hoàng. Ai đến Thượng Hải chắc cũng đều tới đây để tham quan và mua sắm.


 

Đây là một dãy phố ở khu Tân Thiên Địa nơi bảo tồn và phát huy giá trị các khu nhà cổ mang kiến trúc rất đặc trưng của Thượng Hải.

Một góc khuôn viên rạp xiếc Thượng Hải. Chương trình xiếc cực hay. Vào xem thoải mái 280 tệ/vé  nhưng không được chụp ảnh.

Người đàn ông này làm nghề sửa chữa quần áo thuê. Đây là nơi hành nghề của ông một góc hẹp giữa hai cửa hiệu lớn.Giữa phố phường sôi động vẫn có những không gian thư thái riêng cho mỗi người. Trên hè phố một người ông đang dạy cháu vẽ. Ảnh chụp nhanh qua cửa kính xe.  

More...

Hành phương Nam (2): Vĩnh Long

By Nguyễn Thúy Quỳnh

 


VĨNH LONG
 

     

     Tôi chỉ định ghé SG một hôm gặp gỡ mấy anh chị quen biết rồi lên Đà Lạt. Nhưng sau khi nghe tôi "trình bày kế hoạch" chị NB Hồng Cầu thủng thẳng: Đi Vĩnh Long với chị!
      Rồi không để cho tôi từ chối chị gọi điện cho các bạn của mình ở Vĩnh Long nơi chị đã từng công tác rất lâu trước khi lên SG. Chị Thu Nguyệt cũng thu xếp công việc để đi nhưng đến phút chót lại không đi được. Vậy là chị Hồng Cầu "dắt" tôi về Vĩnh Long.

      Hai chị em đi xe đò. Có đi mới biết dịch vụ giao thông ở phương Nam rất thuận tiện và chuyên nghiệp hơn ngoài Bắc nhiều. Cứ đăng ký hẹn giờ là xe đón giá cũng rẻ.  Hai chị em lên một chiếc xe 7 chỗ bán vé có số ghế hẳn hoi. Chạy gần 2 giờ qua cầu Mỹ Thuận thì đến Vĩnh Long.TP Vĩnh Long nhìn từ giữa sông Tiền.

More...

Hành phương Nam (1) - Sài Gòn

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Nhân chuyến đi dự trại sáng tác của Hội VHNT các DTTS VN mở tại Lâm Đồng tôi quyết định thực hiện một chuyến "hành phương Nam" theo phương châm "thần tốc táo bạo"Cool.  Một mình một va ly đi máy bay giá rẻ vừa đi vừa lo đến những nơi chưa từng đến gặp nhiều người chưa từng gặp...
        Thế rồi tất cả diễn ra thật tuyệt vời mà tuyệt vời nhất là Tình Người phương Nam mà tôi  đã được đón nhận.

  8 ngày cả đi lẫn về đi từ Đông Bắc Bộ đến Tây Nam Bộ lên Tây Nguyên.Nếu không có việc đột xuất để rồi trở về sớm hơn dự kiến thì giờ này có lẽ tôi đang lang thang miền bô xít Đắc Nông hay rong ruổi miệt vườn Đồng Tháp.

        Bây giờ sau một chuyến đi dài ngồi nhớ phương Nam nhớ lắm những gương mặt đầy thương mến của các anh chị các bạn miền Nam dành cho mình tôi xin post ít ảnh để chia sẻ với mọi người. Xin cảm ơn tất cả!

Chặng 1: Hà Nội - Sài Gòn


Ngày 8.3 tranh thủ dự gặp mặt các nhà văn nữ ở Nhà hàng bánh tôm Hồ Tây do Ban Nhà văn nữ HNV VN tổ chức.  

Nhà văn Nguyễn Trí Huân Phó Chủ tịch HNV VN đến chúc mừng và tặng hoa chị em. Từ trái qua: Các nhà văn nhà thơ: Phan Thị Thanh Nhàn Trần Thị Trường Nguyễn Trí Huân Thành Đức Trinh Bảo Nguyễn Thị Hồng Ngát. Sông Sài Gòn qua cửa sổ máy bay
Nhà lưu niệm Nguyễn Bính do nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu con gái cả của ông xây dựng và chăm sóc bằng tất cả niềm kính yêu và sự hiếu lễ của mình.

More...

Chuyện lạ: Một hồ ô nhiễm ở Hà Nội sẽ được làm sạch đến mức...uống được!

By Nguyễn Thúy Quỳnh


    Nhà nghiên cứu nhà báo Trần Vân Hạc gửi cho tôi bài viết này với lời nhắn "Nếu Thúy Quỳnh tin hãy đăng bài này như một việc làm tâm đức nhé". Vâng  tôi tin chứ ạ thưa bác Trần Vân Hạc  và tôi xin post lên với tấm lòng trân trọng những người đã đang tâm huyết với Hà Nội đang cố gắng làm những điều tốt đẹp cho cộng đồng của chúng ta.
    Xin giới thiệu cùng mọi người.  


Tấm lòng vàng của một nhà khoa học chân chính

                                                

Mai Thục - Vân Hạc   

        Sáng ngày 4- 3- 2010 nhận được tin kỹ sư Dương Văn Dũng- Giám đốc Công ty TNHH Sơn Hà có ý tưởng táo bạo tự bỏ kinh phí làm sạch một  hồ ở Hà Nội bị ô nhiễm nặng bằng khoáng chất sinh học để chứng minh năng lực của mình và tính ưu việt vượt trội so với công nghệ của những nước tiên tiến các phóng viên báo Trung ương và Hà Nội đã tìm gặp trực tiếp ông Dũng.

More...

Giao lưu thơ Việt Bắc tại Thái Nguyên: Thành công như mong đợi!

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Chương trình giao lưu thơ Việt Bắc đã thành công như mong đợi!  

    

Quá mệt và quá bận vì phải làm báo Văn nghệ Thái Nguyên số  đặc biệt chào mừng thành công của sự kiện đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức tại Thái Nguyên nên không còn thời gian viết blog. Đành link lại bài trên các web để mọi người cùng đọc cho vui. Nhà đài vô tư xài lời bình của mình web Hội thì xài lại của nhà đài làm báo mạng vui thật! Thôi thì chương trình được quảng bá rộng rãi là mình vui rồi!

Mọi người đọc ở đây nhé:

Tường thuật trực tuyến: Đêm thơ "Vầng trăng Việt Bắc"

Ở đây nữa:

Đêm thơ "Vầng trăng Việt Bắc" tại Thái Nguyên


Đây nữa:

Một bó hoa tinh thần đặc sắc của văn nghệ sĩ Việt Bắc gửi về Thủ đô ngàn năm yêu dấu

Và đây nữa:

Lên Thái Nguyên dự đêm thơ VẦNG TRĂNG VIỆT BẮC

More...

Giao lưu thơ khu vực Việt Bắc tại Thái Nguyên.

By Nguyễn Thúy Quỳnh

        Thái Nguyên

        Tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 8 và giao lưu Thơ
khu vực Việt Bắc

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Định Hóa - Thái Nguyên trung tâm ATK kháng chiến

 

Một ngày thơ Việt Nam lần thứ 8 sẽ được tổ chức khá hoành tráng tại thành phố Thái Nguyên.


      Trọng tâm là "Đêm thơ Vầng trăng Việt Bắc" "một chương trình thơ đặc biệt với sự tham gia của các nghệ sĩ nhà thơ trung ương đại diện văn nghệ sĩ 6 tỉnh Việt Bắc và thủ đô Hà Nội với các tác phẩm thơ nhạc múa diễn xướng về đề tài đất nước quê hương cách mạng tình yêu cuộc sống và con người...  mang đậm bản sắc các dân tộc Việt Bắc". Tổ chức tại Trung tâm hội nghị văn hoá tỉnh khán phòng 1200 chỗ ngồi. Truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình của tỉnh vào 20 h ngày 25/2/2009 tức 12 tháng Giêng Canh Dần. Thời lượng 120 phút. Chỉ đạo: UBND tỉnh đơn vị tổ chức: Hội VHNT Sở VH- TT& DL Đài PTTH tỉnh.


      Chương trình "vệ tinh" là giao lưu "Việt Bắc boong hây" - Việt Bắc của chúng ta. Những ai đã sống và làm việc ở Việt Bắc chắc đều biết cụm từ này. Chương trình diễn ra vào chiều ngày 12 tháng Giêng là cuộc giao lưu thân mật với văn nghệ sĩ các Hội về dự Ngày thơ do Hội VHNT Thái Nguyên tổ chức.


     Chỉ còn 5 ngày nữa là tới ngày diễn ra các hoạt động này. Với những người làm văn học nghệ thuật Thái Nguyên đây thực sự là một ngày lễ trọng đại. Nó thu hút và chiếm nhiều công sức của những người trực tiếp làm chương trình.

More...