GỬI NGƯỜI TẠC TƯỢNG ALEXANDRE DE RHODES - TRÂN VÂN HẠC

By Nguyễn Thúy Quỳnh


 

 Tôi nhận được email của tác giả Trần Vân Hạc gửi bài viết này cho blog nguyenthuyquynh. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một cách tiếp cận riêng về vai trò của Alexandere Rhodes với chữ Việt và xin cảm ơn tác giả  Trần Vân Hạc.

 

 

Trên Báo Văn Nghệ của Liên Hiệp các Hội văn học nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh số 69 trang 17 có bài của Trí Nhân: "Suy nghĩ từ một... bức tượng" viết về công trình của nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng đã dày công tạc tượng Alexandere de Rhodes bằng đã hoa cương trắng nặng tới 43 tấn và sẵn sàng hiến tặng Thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long lịch sử và vai trò của nhân vật Alexandere de Rhodes. Tôi hoàn toàn đồng tình với quan điểm của tác giả rất tôn trọng lao động sáng tạo của nhà điêu khắc và xin nói rõ thêm về vấn đề này.

 

 

Tượng  Alexandere Rhodes

More...

THƠ TRẺ 360 : MONG ĐỢI NGẬM NGÙI

By Nguyễn Thúy QuỳnhNTQ: Xin mượn slogan của nhà báo Trương Duy Nhất để nói về bài viết này: Một - góc - nhìn - khác (về sân thơ trẻ ở Văn Miếu năm nay). Tôi tiếp nhận nó với tâm thế của người cảm thông và chia sẻ cùng các đồng nghiệp của mình ở Ban Nhà văn trẻ rằng: công chúng đã đang sẽ tiếp tục trông đợi và ngày càng yêu cầu cao đối với các anh chị với một mong muốn không gì khác hơn là: làm thế nào để sân thơ Trẻ luôn mới và hay như kỳ vọng của họ. Dẫu rằng làm được như vậy thật chẳng dễ dàng gì! 
 

Thơ trẻ 360 : Mong đợi ngậm ngùi 
                                                                       THIÊN ANH

  Trước khi ngày thơ lần thứ VII được khai diễn những thông tin về sân thơ trẻ tại Văn Miếu khiến không ít công chúng yêu thơ khấp khởi mừng thầm. Tất cả những thông tin liên quan được những nhà tổ chức bí mật đến phút chót. Điều duy nhất mà công chúng được biết là chủ đề của sân thơ trẻ năm nay là " Thơ trẻ 3600 " với những gương mặt thơ mới tinh đầy hứa hẹn và một màn trình diễn được quảng cáo là công phu độc đáo. 

More...

TỪ GIẢI THƯỞNG NHÀ NƯỚC VỀ VĂN HỌC NGHĨ VỀ THƠ THÁI NGUYÊN - NTQ

By Nguyễn Thúy Quỳnh

 ...tôi vẫn cho rằng bàn chuyện Giải thưởng Nhà nước về văn học đối với Thái Nguyên cứ như là cho có chuyện để bàn chứ nói thật thì ngay đến giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn cũng đã bao giờ được trao cho một nhà văn hoặc một nhà thơ Thái Nguyên?".

NTQ 

More...

Những tân binh của làng thơ Thái Nguyên

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Tôi không phải người làm phê bình văn học. Chỉ vì yêu mến bạn văn nên có đôi dòng nhân dịp đầu xuân. Viết xong cũng là lúc gà báo gáy sáng lại bắt đầu một ngày mới của năm mới...

NTQ 

More...