Sao Trời bất công thế Trời ơi!

By Nguyễn Thúy Quỳnh

 

Ngày 20/10 ngày của Phụ nữ Việt Nam. Hoa và những lời chúc mừng râm ran. Tin nhắn tít tít. Tối qua thấy phố xá đầy thanh niên trai tráng ôm hoa phóng xe vèo vèo. Sáng nay hoa tưng bừng trên các lối. Hoa trong công sở hoa tặng chị em cơ quan. Mọi người vừa thông báo trưa nay cơ quan sẽ gặp mặt chị em.

Vậy mà ... mình thấy buồn và xót xa quá. Mình buột miệng: thôi đừng bày vẽ làm gì miền Trung còn đang chìm trong nước lũ thế kia. Tiết kiệm mà gửi vào chia sẻ với đồng bào trong ấy. Mấy anh chị em cơ quan im lặng. Mình có... nóng tính không nhỉ?  

Miền Trung ơi miền Trung!

Nói gì viết gì bây giờ cũng thành sáo rỗng so với những tang tóc đau thương mất mát mà những người phụ nữ miền Trung với hàng triệu đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu. Chỉ nước mắt cứ lặng lẽ chảy khi post lại những bức ảnh này. 

Sao Trời bất công thế Trời ơi! 

 

 

 

 

 

 

More...

Giải cứu thợ mỏ và câu chuyện “giải cứu” niềm tin

By Nguyễn Thúy Quỳnh


Mình là nhà báo bé mình chỉ viết được vài dòng entry. Bái phục nhà báo lớn Kim Dung của Vietnamnet chị đã có một bài hoành tráng và sâu sắc thế này:

 

Giải cứu thợ mỏ và câu chuyện "giải cứu" niềm tin

 

 

Tác giả: Kim Dung

 

Niềm tin xã hội bị "mất cắp" không cần đến những phương tiện kỹ thuật hiện đại để "giải cứu" cũng không cần các quan chức cao cấp có mặt chỉ cần mọi chính sách chủ trương lấy lợi ích người dân làm trọng.

Chính trị cao nhất là chính trị vì con người

 

Sự sống vốn thiêng liêng. Chính vì thế những ngày qua cả nhân loại vô cùng hồi hộp để cuối cũng "vỡ òa" niềm xúc động: Cuộc giải cứu 33 thợ mỏ tưởng như bị "chôn sống" suốt gần 70 ngày dưới tầng đất đen 700m trong vụ sập hầm tại Chile đã thành công mỹ mãn.

Cuộc giải cứu thành công không chỉ nhờ có các phương pháp công nghệ hiện đại tiên tiến tính toán cực kỳ khoa học mà quá trình giải cứu cách ứng xử để cứu nhau khi cái sống cái chết giáp ranh mong manh mới thực là điều đáng nói. Ở đó đã hiển hiện chân dung những người Chile đẹp đẽ.

 

More...

NHÀ VĂN MARIO VARGAS LIOSA QUAN NIỆM VỀ VAI TRÒ NHÀ VĂN TRONG XÃ HỘI

By Nguyễn Thúy Quỳnh


Cảm ơn nhà thơ - dịch giả Triệu Lam Châu đã gửi cho NTQ bài dịch này.  Xin giới thiệu để mọi người cùng đọc.


NHÀ VĂN MARIO VARGAS LIOSA QUAN NIỆM VỀ VAI TRÒ NHÀ VĂN TRONG XÃ HỘI

 Nhà văn Pêru của châu Mĩ la tinh Mario Vargas Llosa đoạt giải thưởng Nôben về văn học năm 2010. Ông là tác giả của những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới như: Thành phố và những con chó Cuộc trò chuyện trong nhà thờ Điếu văn bà mẹ kế Cuộc phiêu lưu của một cô gái xấu... Ông còn nổi tiếng là người bạn văn chương thân thiết của nhà văn vĩ đại Gácxia Mackết (nhà văn đoạt giải Nôben năm 1982 với tiểu thuyết Trăm năm cô đơn). Nhưng tình bạn giữa họ bị tan vỡ vì bất đồng quan điểm chính trị. Và sau ba mươi năm hai người  mới lại bắt tay với nhau gần đây.

 Dưới đây là Cuộc  trả lời phỏng vấn của ông trên Báo Tin tức Nga. Nữ phóng viên Natalia Kôchenkôva thực hiện cuộc phỏng vấn này.

Phóng viên: Thưa nhà vănMario Vargas Llosa những năm sáu mươi của thế kỷ trước ở nước Nga chúng tôi tồn tại một khái niệm: "Nhà thơ ở nước Nga còn cao hơn cả nhà thơ". Rất nhiều người tâm đắc với quan niệm ấy từ ngày đó tới giờ. Ngài luôn quan niệm rằng nhà văn phải quan hệ chặt chẽ với đời sống xã hội và chính ngài đã từng là ứng cử viên cuộc bầu cử tổng thống Pêru năm 1990. Nay ngài vẫn tin rằng nhà văn phải tham gia vào việc hoạt động chính trị?

Nhà văn Mario Vargas Llosa: (Cười) Vâng trước hết tôi vẫn là nhà văn chứ không phải là nhà hoạt động chính trị chuyên nghiệp. Nhưng tôi vẫn cho rằng nhà văn phải có bổn phận tham gia vào những vấn đề xã hội đặc biệt là những nước còn tồn tại nhiều điều bất ổn (lại cười) - mà những nước ấy lại chiếm số đông trên thế gian này. Tôi nghĩ rằng ở một mức độ nào đó nhà văn cần phải tham gia vào đời sống chính trị xã hội cần phải phát biểu quan điểm của mình và bảo vệ nó đến cùng. Bà thấy đấy khi đã dùng đến ngôn ngữ chính trị thì phải hết sức sắc sảo và đanh thép. Song điều quan trọng nhất là phải giữ được sự độc đáo và tươi mới trong tâm hồn của mình. Chính những điều ấy sẽ giúp đỡ nhà văn rất nhiều.

 Tôi xin khẳng định lại rằng tôi không phải là nhà chính trị. Ở Pêru tôi bị cấm hoạt động chính trị. Đó là thời kỳ nền dân chủ bị bóp nghẹt. Chính vì vậy tôi phải lao vào hoạt động chính trị để bảo vệ dân chủ. Song tôi chỉ hoạt động với tư cách nhà văn mà thôi.

More...

ĐẾN THÁC MƠ - NA HANG XEM... TRẠNG LỘT!

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Xin lỗi nhân dân Tuyên Quang tôi thề rằng đây không phải ý kiến của tôi mà là của một người Tuyên Quang hẳn hoi. Bạn ấy đã cười buồn rồi thốt lên câu ấy khi ngậm ngùi nhìn Thác Mơ hiện ra trong tầm mắt.


     Sau khi vượt hơn 80 km sang thành phố Tuyên Quang đoàn chúng tôi tức tốc lên đường đi Na Hang vượt hơn 100 km nữa để tới được vùng hồ nổi tiếng với nhà máy thủy điện Tuyên Quang cũng rất nổi tiếng. Đi qua Chiêm Hóa dừng ăn trưa rồi tiếp tục chạy xe vào Na Hang mất hơn 3h mới tới.

Thị trấn huyện lỵ cách nhà máy chưa đầy 1km trông có vẻ đìu hiu:     
   Những tấm biển chỉ đường thế này đã khiến chúng tôi không biết đường nào vào hồ để đi du lịch bằng thuyền.    
  

More...

"BÕNG DƯNG MUỐN KHÓC" VỚI THÀNH NHÀ MẠC TUYÊN QUANG

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Lần đầu tôi đến Tuyên Quang là năm 1987. Quyên chở tôi bằng xe đạp đi qua tường thành rêu phong khuất lấp sau những rễ si tua tủa đầy vẻ cổ kính kiêu hãnh giới thiệu: Thành nhà Mạc đấy! 
Quyên sinh ra và lớn lên ở Tuyên nên tự hào về cái thị xã xinh đẹp này lắm. Mà hình như tất cả những người Tuyên tôi gặp đều giống Quyên. Thành nhà Mạc là một phần niềm tự hào của họ.Thành nhà Mạc ở Tuyên Quang được xây dựng từ thời nhà Mạc vào khoảng năm 1552 còn gọi là thành Tuyên Quang. Thành được xem là một biểu tượng lịch sử của vùng đất Tuyên Quang được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.


Những năm sau đó  tôi còn nhiều dịp trở lại thị xã Tuyên Quang và nhìn thành nhà Mạc với cái nhìn của bạn tôi thành kính ngưỡng mộ một thời lịch sử mà nhờ nó một phần của cái thị xã bé nhỏ này có một cái tên rất ấn tượng : Thành Tuyên.

Hôm qua trở lại  tôi và những người cùng đi bất ngờ đến sửng sốt trước cái vật thể này:More...

MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI NHÀ VĂN LẦN VIII

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Lẽ ra đã có thể up ngay từ Đại hội vì có 3G hẳn hoi. Vậy mà không hiểu sao upload được ảnh đưa vào entry thì không được. May nhờ có ông sui Nguyên Hùng ra tay.

Cảm ơn ông sui Nguyên Hùng đã giúp NTQ đưa ảnh lên.

Còn NTQ thì 3 lần viết chú thích mà vẫn không thành công chẳng biết lần này có được không đây. 

 

Đại hội nhìn từ một mé hội trường. Nhà thơ Hữu Thỉnh giới thiệu trên bục rằng đây là nơi từng diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc. Còn mình thì nghĩ về 11 năm trước lần đầu bước vào chỗ này để dự khai giảng 2 năm sau lại ngồi đây để dự bế giảng. Ngày ấy chẳng nghĩ sẽ có dịp trở lại để ngồi lại những chiếc ghế này. Lại còn ngồi để dự ĐH Nhà văn mới lạ. Hóa ra ở Thủ đô rộng nhất thế giới kiếm được hội trường nghìn chỗ cũng chả dễ dàng gì!

More...

Hành phương Nam (1) - Sài Gòn

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Nhân chuyến đi dự trại sáng tác của Hội VHNT các DTTS VN mở tại Lâm Đồng tôi quyết định thực hiện một chuyến "hành phương Nam" theo phương châm "thần tốc táo bạo"Cool.  Một mình một va ly đi máy bay giá rẻ vừa đi vừa lo đến những nơi chưa từng đến gặp nhiều người chưa từng gặp...
        Thế rồi tất cả diễn ra thật tuyệt vời mà tuyệt vời nhất là Tình Người phương Nam mà tôi  đã được đón nhận.

  8 ngày cả đi lẫn về đi từ Đông Bắc Bộ đến Tây Nam Bộ lên Tây Nguyên.Nếu không có việc đột xuất để rồi trở về sớm hơn dự kiến thì giờ này có lẽ tôi đang lang thang miền bô xít Đắc Nông hay rong ruổi miệt vườn Đồng Tháp.

        Bây giờ sau một chuyến đi dài ngồi nhớ phương Nam nhớ lắm những gương mặt đầy thương mến của các anh chị các bạn miền Nam dành cho mình tôi xin post ít ảnh để chia sẻ với mọi người. Xin cảm ơn tất cả!

Chặng 1: Hà Nội - Sài Gòn


Ngày 8.3 tranh thủ dự gặp mặt các nhà văn nữ ở Nhà hàng bánh tôm Hồ Tây do Ban Nhà văn nữ HNV VN tổ chức.  

Nhà văn Nguyễn Trí Huân Phó Chủ tịch HNV VN đến chúc mừng và tặng hoa chị em. Từ trái qua: Các nhà văn nhà thơ: Phan Thị Thanh Nhàn Trần Thị Trường Nguyễn Trí Huân Thành Đức Trinh Bảo Nguyễn Thị Hồng Ngát. Sông Sài Gòn qua cửa sổ máy bay
Nhà lưu niệm Nguyễn Bính do nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu con gái cả của ông xây dựng và chăm sóc bằng tất cả niềm kính yêu và sự hiếu lễ của mình.

More...

MỘT CHÚT VỚI TÂY BẮC

By Nguyễn Thúy Quỳnh


     Tôi vừa tham gia chuyến thực tế 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên do Hội Nhà văn tổ chức cho các nhà văn thuộc Liên chi hội phía Bắc. Lần đầu đến vùng đất này rất nhiều ấn tượng và cảm xúc. Tuy vậy các nhà văn không ham "săn tin" như các nhà báo hơn nữa trong đoàn chỉ có mình tôi lần đầu đi Tây Bắc thời gian quá ít nên cơ hội để viết thật sâu thật kỹ không nhiều. Đành chụp ít ảnh làm kỷ niệm và chia sẻ với mọi người.
Nhà tù Sơn La

More...

CÙNG CÁC NHÀ VĂN NỮ THĂM ĐỀN LÝ BÁT ĐẾ

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Điều mà cánh nhà văn mày râu có thể "bì tỵ" với chị em hội viên Hội Nhà văn VN là Ban Nhà văn nữ của Hội rất hay tổ chức các chuyến đi thực tế và giao lưu văn học ở các địa phương. Đã từng được đi một chuyến rất thú vị cùng các chị về kinh đô Hoa Lư xưa nên tuần vừa rồi nhận được giấy mời tham gia chương trình du lịch Bắc Ninh 1 ngày của Ban Nhà văn nữ tôi đi ngay. Chương trình "tua" do các nhà văn nữ thiết kế bao gồm: buối sáng dâng lễ tham quan và nghe hát quan họ tại Đền Đô thờ Lý Bát Đế chiều thăm chợ vải nổi tiếng Ninh Hiệp.

 

 

Sáng thứ bảy các nhà văn nữ tập trung ở trụ sở Hội để 8h sang Bắc Ninh còn tôi xa hơn gấp 4 lần đường nên 6h30 xuất phát từ Thái Nguyên xuống thẳng thị xã Từ Sơn.  "Thành phần ăn theo" kiêm phó nháy là con gái Bảo Ngọc.

 

Điểm đến là Đền Đô - Đền Lý Bát Đế còn gọi là Đền Cổ Pháp  cách thủ đô Hà Nội gần 20 km về phía Bắc thuộc địa phận hương Cổ Pháp châu Cổ Pháp nay là phường Đình Bảng thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh. Nhà văn Trần Thị Trường người chịu trách nhiệm chính về chuyến đi này vốn rất chu đáo ngoài việc chuẩn bị đồ lễ đầy đặn còn phát cho mỗi người một bản thông tin chi tiết lấy từ wikipedia về di tích Đền Đô.

 

Phó nháy Bảo Ngọc chủ yếu là quay camera nên mẹ Quỳnh không có nhiều ảnh để "khoe" mọi người đành mượn thêm một ít ở... wiki.

 

 

 

More...

NHỮNG NGƯỜI ĐỘI NẮNG

By Nguyễn Thúy Quỳnh

   Nắng và nóng. Hình như chưa bao giờ miền Bắc phải chịu một đợt nắng nóng dữ dội đến thế. Bạn tôi ở Hà Nội than thở: hàn thử biểu để cách mặt đường 3 m đo được đúng 45 độ C.
    Người ta tìm mọi cách để tránh nóng như đi nghỉ mát mua sắm thêm máy điều hòa tủ lạnh quạt lạnh...

   Vậy mà có biết bao người vì công việc và sự mưu sinh phải trằn mình dưới nắng nóng. Tôi và một đồng nghiệp cùng cơ quan ghi lại một số hình ảnh những người lao động đang miệt mài dưới cái nắng bốn mươi độ. Một phóng sự ảnh cho Văn nghệ Thái Nguyên mang tên "Những người "đội" nắng" ngẫu nhiên hình thành.
    Về nhà xem lại chợt nhận ra hầu như họ toàn là phụ nữ. Mới hiểu mình còn may mắn quá nhiều.

 

 More...