THƠ THÁI NGUYÊN: THẾ CHÍNH

By Nguyễn Thúy Quỳnh     NTQ: Thế Chính quê ở Đông Anh Hà Nội nhưng cả đời gắn bó với Thái Nguyên. Là tác giả của 4 tập thơ (Quên và nhớ Tiếng lá rơi Chiều nắng ngược Gió trong lòng đất). Ông làm thơ từ thời văn nghệ Việt Bắc và nổi tiếng ở Thái Nguyên trong khoảng mười lăm năm nay. Anh em văn nghệ sĩ Thái Nguyên kính nể ông vì sự lao động thơ nghiêm túc chưa hề mệt mỏi vì niềm đau đáu trên từng con chữ. 2 lần được giải thưởng 5 năm của tỉnh 3 lần giải nhất báo Văn nghệ Thái Nguyên ... đó là sự khẳng định cho những tác phẩm của ông.
                      

More...

CHÙM TRUYỆN NGẮN MI NI của HỒ THUỶ GIANG

By Nguyễn Thúy Quỳnh

   
     NTQ: Nhà văn Hồ Thủy Giang gửi cho trannhuong.com phongdiep.net và blog của tôi mỗi "nhà" 2 truyện ngắn mini của ông. Nhưng tôi hơi tham nên sang nhà bác Trần Nhương và bạn Phong Điệp ôm cả về nhà mình để các bạn văn của tôi thưởng thức một lần cho "đã". Nhà văn Hồ Thủy Giang đã thành công ở truyện ngắn truyền thống giờ ông lại tiếp tục "ghi danh" với truyện ngắn mini.  

More...

THƠ HỒ THỦY GIANG

By Nguyễn Thúy Quỳnh

NTQ: Nhà văn Hồ Thuỷ Giang tên thật là Đào Việt Hải. Ông sinh năm 1947 người gốc Hải Phòng hiện là sống và làm việc tại Thái Nguyên. Ông là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam Hội viên Hội VHNT các DTTS Việt Nam một trong những người sáng lập Hội VHNT Thái Nguyên.

Trong văn chương ông là người sớm nổi danh đặc biệt với truyện ngắn. Nhắc đến  tên Hồ Thuỷ Giang bạn đọc  nhớ đến các tác phẩm: "Hoa phượng" "Những trang bản thảo" "Cô bánh xích" ...Ông là người có nhiều giải thưởng văn học nhất trong giới văn chương tỉnh Thái Nguyên đã hai lần đoạt giải truyện ngắn của Tạp chí Văn nghệ quân đội và là tác giả của 17 tập sách gồm tiểu thuyết truyện ngắn phê bình tiểu luận...
     Một ngày ông bất ngờ trình làng một tập thơ có cái tên là lạ : " Tìm đâu nàng áo xanh ơi" làm đồng nghiệp ngỡ ngàng. Thú vị hơn là ngay sau đó tập thơ ấy mang về cho ông giải C của Hội VHNT các DTTS Việt Nam năm 2002. Cánh làm thơ Thái Nguyên chúng tôi rất nể phục và chúng tôi thấy rõ rằng thơ  ông ngày càng hay hơn bởi một tư duy thơ hiện đại nhưng lại được bộc lộ khéo léo trong những cách thức biểu hiện rất truyền thống. Xin trân trọng giới thiệu một chùm thơ của ông in trong tập "Thơ Thái Nguyên 2001 - 2006".

More...

THƠ THÁI NGUYÊN: HỒ TRIỆU SƠN

By Nguyễn Thúy Quỳnh

NTQ: Hồ Triệu Sơn tên thật là Hà Thanh Vị. Sinh năm 1950 quê  ở Duy Tiên - Hà Nam tốt nghiệp Học viện Khoa học quân sự Liên Xô - Học viện QS cấp cao QĐNDVN từng là đại tá công tác ở Quân khu I. Rời quân ngũ anh dành nhiều tâm huyết và thời gian cho thơ. Chỉ trong vòng 4 năm từ khi  "trình" làng thơ Thái Nguyên bằng bài thơ đầu tiên trên báo Văn nghệ TN Hồ Triệu Sơn đã làm mọi người ngạc nhiên bởi anh "nhập cuộc" rất nhanh với thơ đương đại. Tập thơ đầu tay Ngoảnh lại  mùa thu ( xuất bản năm 2006 ) "rinh" luôn giải Ba Giải thưởng VHNT Thái Nguyên 5 năm 2002 - 2007.NTQ xin giới thiệu 4 bài thơ của anh.

More...

Thơ Thái Nguyên: Nguyễn Kiến Thọ

By Nguyễn Thúy Quỳnh

NTQ: Tác giả Nguyễn Kiến Thọ sinh năm 1968 quê  Thanh Hoá lớn lên ở Thái Nguyên. Từng là học sinh giỏi văn quốc gia tốt nghiệp Đại học Sư phạm Việt Bắc hiện công tác tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thái Nguyên. Anh là người làm thơ có tiếng từ thời sinh viên nhưng sớm... rẽ ngang. Sau mười lăm năm dạy học rồi mới trở lại đường thơ Nguyễn Kiến Thọ đã và đang nhập cuộc với thơ đương đại. Tập thơ đầu kỷ niệm tuổi 40 mang cái tên đa nghĩa: "Thanh minh" vừa đánh dấu một tiết mới trong đời người đời thơ của anh vừa như một sự thanh minh cho cuộc trở lại hơi muộn màng với một duyên nghiệp không dễ gì dứt bỏ.

More...

THƠ THÁI NGUYÊN

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Sáng nay Chi hội Thơ Hội VHNT Thái Nguyên họp tổng kết năm đồng thời làm một cuộc gặp gỡ thân mật và cảm động chuyển giao vai trò lãnh đạo Chi hội nhiệm kỳ mới (2008 - 2013). Nhận nhiệm vụ mới là một "tổ tam tam" gồm 3 cây bút thơ quen thuộc ở Thái Nguyên: Nguyễn Đức Hạnh Nguyễn Kiến Thọ Hồ Triệu Sơn. Cả ba anh đều là những người thực sự tâm huyết với văn chương say thơ và viết có "nghề" được mọi người kỳ vọng là sẽ đem lại sắc thái mới cho hoạt động của chuyên ngành thơ. Blog NTQ sẽ lần lượt giới thiệu 3 cây bút này và sáng tác của các anh in trong Tuyển tập thơ Thái Nguyên 2001 - 2006.  

More...

Thơ Võ Sa Hà

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Nhà thơ Võ Sa Hà vừa được kết nạp vào Hội Nhà văn. Các bạn viết của anh ở Thái Nguyên và cả nước cũng vui chung với anh. Điện thoại nhắn tin tíu tít. Đang dạy học ở Yên Bái anh gọi về Thái Nguyên khoe rằng vừa được nhà thơ Ngọc Bái nhà văn Hoàng Thế Sinh và các bạn văn Yên Bái chúc mừng bằng một cuộc rượu tưng bừng. Nguyễn Thuý Quỳnh xin chia vui với anh và nhân dịp này mạn phép nhà thơ giới thiệu một chùm thơ của anh với cộng đồng blog.

More...

Thơ hay của bạn bè

By Nguyễn Thúy Quỳnh

Võ Sa Hà


Những bà già phố núi             Đường bê tông nhựa

Nhà tầng nhà xây chen nghiêng nhà gỗ

Họ vẫn ngồi dưới mái hiên

Áo xanh khuy ngang

                   Ghế gỗ đen

                              Mái đầu mây trắng

More...