TIẾP TỤC CÁC Ý KIẾN TRAO ĐỔI VỀ BỨC THƯ CỦA MỘT HỌC TRÒ CŨ GỬI CÔ GIÁO DẠY VĂN

  Chủ nhà thành thật cáo lỗi với mọi người mấy hôm nay  bận việc riêng nên vắng nhà. Tuy vậy chủ nhà rất vui vì mọi người vẫn qua lại trao đổi về các vấn đề xung quanh bức thư của Phạm Thị Mẫn. Bức thư này hiện nay đã được một số trang mạng post lại và chắc chắn nó đã tác động vào suy nghĩ cảm xúc của rất nhiều người.

  Dưới đây là ý kiến của nhà giáo – nhà thơ Hữu Tiệp đăng báo VNTN số 10/2011 và  comment của cô giáo Thanh Mai trường THPT Chu Văn An TP Thái Nguyên người đã nhiệt tình tham gia trao đổi từ kỳ đầu tiên. Trường Chu Văn An hiện nay được xem là một địa chỉ giáo dục uy tín về mọi mặt nhất là việc tạo lập được một môi trường giáo dục mẫu mực. NTQ xin nhắn cô giáo Mai: Đề nghị chị trên cơ sở comment này viết một bài về trường gửi báo Văn nghệ Thái Nguyên để tham gia trang tổng kết loạt bài trao đổi về bức thư em Mẫn. Rất mong chị nhận lời.

 

Hồi chuông đánh thức lương tri kêu gọi trách nhiệm

của các cấp lãnh đạo các thầy cô giáo

 

 

HỮU TIỆP

 

Trong 2 kỳ báo tháng 4- 2011 Văn nghệ Thái Nguyên có đăng "Thư của một học trò cũ gửi cô giáo dạy văn" bức thư đang được dư luận quan tâm bởi thư có mang tính "phản biện" "trái chiều".... Đã từ rất lâu rồi nhiều người chỉ ưa báo chí ca ngợi tung hô tô son đánh phấn chứ không ưa đưa ra những mảng tối... Quan niệm như vậy là không đúng với tinh thần phê và tự phê bình mà trước đây Hồ Chủ Tịch luôn nhắc nhở mọi người. Ta thử hỏi có một con bệnh trầm kha mà chỉ lo uống sâm nhung quế phụ đơn thuần không được dùng thuốc đặc trị có khi còn phải cắt bỏ những ung nhọt trong cơ thể phỏng có được không?

Tôi vừa là bạn đọc vừa là tác giả thơ lâu năm của báo Văn nghệ Thái Nguyên. Trước khi nghỉ hưu tôi cũng từng là thầy giáo dạy văn ở một trường sư phạm  trong tỉnh nhà. Với hơn 35 năm dạy học đủ các cấp ở vùng thấp vùng cao ở thị xã nông thôn. Nay cất trang giáo án vẫn mài bút làm thơ nhưng khi có người bàn về giáo dục - đào tạo tôi như trẻ lại của thời kỳ đứng lớp. Bởi vì gia đình tôi đã nhiều đời dạy học nay các con giai con gái con dâu con rể tất thảy đang là những người cùng tham gia "nghề cao quý trong những nghề cao quý" (Phạm Văn Đồng).

Bức thư gửi cô giáo cũ của em Phạm Thị Mẫn đã làm cho tôi và nhiều người cảm kích. Trước hết đây là tấm lòng với thầy cô với nhà trường cả với sự nghiệp giáo dục - đào tạo nước nhà. Tác giả của bức thư đã mạnh dạn nêu ra những mảng tối của giáo dục và nhà trường đó là:

- Chương trình nội dung giáo dục quá tải. Dạy lệch học lệch chạy theo thi cử...

- Bệnh chạy theo thành tích ngày một lan tràn ở mọi nơi mọi cấp học từ trên xuống dưới...

- Tiền tài đang lấn át lương tri đang chi phối mọi mặt trong đời sống xã hội và nhà trường...

- Tính mô phạm tấm gương của một thầy cô giáo đang bị hoen ố phai mờ...

Trong thư của Phạm Thị Mẫn  bày tỏ với thầy cô giáo cũ thực ra không còn là những chuyện mới mẻ nó đã và đang xảy ra ở mọi cấp học ở rất nhiều nơi càng lên lớp cao cấp học cao lại càng nặng nề nhức nhối... Tuy vậy lại không phải là tất cả!.

Sở dĩ không phải là tất cả vì bên cạnh sự xuống cấp sa sút tiêu cực trong nhà trường vẫn còn rất nhiều các thầy cô giáo vẫn là tấm gương sáng cho các thế hệ học sinh soi vào. Nhiều cô giáo gắn bó cả đời mình hy sinh cả tuổi thanh xuân vì con em các dân tộc ở miền núi vùng cao hải đảo xa xôi... Có nhiều cô giáo "cắm bản" lâu năm không thể tìm được "nửa kia" của mình. Họ có xin chuyển vùng cũng không nổi vì chẳng có ô tô dù nhỏ hoặc lấy đâu ra dăm ba chục triệu đồng để mà "chạy". Đã có không ít các thầy cô giáo  dành tiền lương còm cõi của mình để mua sách bút cho học sinh nghèo. Và còn rất nhiều tấm gương cao quý khác!

Nếu có sự nhìn nhận đánh giá một cách khách quan công bằng thì các thầy cô giáo trong ngành giáo dục - đào tạo còn "sạch sẽ- trong sáng" gấp nhiều lần các ngành nghề khác như: Nhà đất ngân hàng thuế vụ hải quan y tế... Chuyện mua quan bán chức ô dù dây dợ gian lận đặc biẹt là tham nhũng nay không còn là chuyện "khiêm tốn" nữa! Nó đang diễn ra ở mọi nơi mọi lúc vừa lộ liễu vừa tinh vi đang trở thành quốc nạn mà ai cũng biết. Mới đây vụ động trời tại Công ty cho thuê tài chính II Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn vị nguyên Tổng giám đốc đã xé rào làm sai nguyên tắc quản lý kinh tế để thu về món lợi cá nhân kếch sù bất chính. Chữ ký của vị Tổng giám đốc này cho một "hợp đồng ma" đã được "lại quả" tới 75 tỷ đồng. Có không ít ngành kinh doanh sản xuất khác luôn bảo là thua lỗ mà tết đến vẫn có tiền thưởng cho cán bộ công nhân từ 200 đến 300 triệu đồng/ 1 người. Trong khi các thầy cô giáo có món "thưởng tết" ở rất nhiều nơi không được tới 100 ngàn đồng không đủ tiền mua cho các con một tấm áo mới hoặc mua cho bố một chai rượu tết. Ấy thế mà đại bộ phận các thầy cô giáo nhất là dạy các cấp thấp lớp thấp họ vẫn luôn tâm niệm: "Tất cả vì học sinh thân yêu". Thật đáng ca ngợi đáng tự hào biết chừng nào!

Bức thư của Phạm Thị Mẫn gửi cho cô giáo cũ cũng có thể coi đây là những cảm nhận suy tư trăn trở ước vọng của các thế hệ học sinh thời nay muốn được thụ hưởng một nền giáo dục một môi trường giáo dục ưu việt của chế độ ta. Có thể coi đây là những hồi chuông đánh thức lương tri kêu gọi trách nhiệm với các cấp lãnh đạo với các thầy cô giáo với tất cả chúng ta cần có những quyết sách những chủ trương những biện pháp hữu hiệu khẩn cấp... nhắm đưa sự nghiệp giáo dục - đào tạo có những bước tiến mới đáp ứng yêu cầu trong sự nghiệp CNH - HĐH đất nước.

 

 

Cứ kiên nhẫn từng việc để mỗi buổi lên lớp không phải xấu hổ thế thôi

 

NGUYỄN THANH MAI

  Hoàn toàn đồng ý với Thúy Quỳnh. Vâng chẳng còn cách nào khác là mỗi chúng ta ở mỗi vị trí của mình trong mỗi việc làm nhỏ bé của mình hàng ngày cố gắng để giữ cái Thiên lương ấy cho lành vững. Tôi không tự ru ngủ mình bằng một ảo tưởng xa vời nhưng cùng với việc đấu tranh hằng ngày hằng giờ với phần Rắn rết Ác quỉ trong chính mình và trong cuộc sống quanh mình tôi vẫn tin rồi mọi thứ sẽ tự điều chỉnh...có nghĩa là những gì xấu xa độc ác sẽ bị lên án loại bỏ những gì tốt đẹp sẽ được gìn giữ nhân lên. Qui luật cuộc đời từ xưa đến giờ vẫn thế. Còn việc nhận chân mọi giá trị thì...chúng ta vẫn đang bàn luận đây!

  Có một số việc cụ thể mà tôi muốn chia sẻ với các bạn chẳng biết có giúp ích gì được cho ai không? Có làm một số bạn thay đổi cách nhìn nhận cực đoan chăng?

  Việc thứ nhất để nâng cao trình độ của giáo viên BGH trường tôi rất kiên quyết yêu cầu một số người non về chuyên môn phải tự giải hết các bài tập trong SGK trong dịp hè tăng cường dự giờ kiểm tra giáo án. Tất nhiên là cũng nhiều "đau thưong mất mát" lắm nhưng cuối cùng thì thấy cái Được rất lớn.

   Thứ hai về một số bất cập trong chương trình và SGK chúng tôi có cuộc họp tổ đầu năm thống nhất cách dạy một số nội dung mình cho là chưa hợp lý. Sau đó gửi văn bản lên Sở tôi thấy chưa có kiến nghị nào chính đáng của chúng tôi bị Chuyên viên SỞ từ chối. Sau đó khi Cấp trên về Thanh tra kiểm tra chúng ta đã có Giấy phép cho việc sửa đổi này rồi. GV hoàn toàn được phép linh hoạt sử dụng PPCT miễn là đảm bảo yêu cầu chuẩn kiến thức kĩ năng.

    Thứ ba về đạo đức tư cách GV quả là càng ngày càng có nhiều người thực dụng thiếu gương mẫu và thiếu tinh thần trách nhiệm trước học trò nhưng để giảm thiểu điều đó chúng tôi có hòm thư góp ý cho học sinh có trang Web riêng có phiếu điều tra thăm dò phụ huynh và học sinh nói chung ai thế nào gần như bị trò "có ý kiến" hết. Việc này cũng gặp khá nhiều rắc rối khá nhiều người phản đối quyết liệt vì không phải bao giờ sự đánh giá của học trò cũng khách quan và chính xác nhưng những tấm gương tiêu biểu hoặc những thói tật điển hình của thày cô đều được HS nêu gương hoặc phát hiện gần như là đúng.

Dần dần ai cũng hiều ra rằng mọi danh vị chỉ là phù vân hết cái còn lại là hàng ngày hàng giờ mình làm việc với học trò như thế nào như thế nào để còn sống được với nghề mà không bị coi thường khinh rẻ? Cứ kiên nhẫn từng việc như thế để mỗi buổi lên lớp không phải xấu hổ thế thôi. Còn nhiều việc lớn hơn không thuộc quyền giải quyết của mình mình không thể làm gì được thì...tiếp tục có ý kiến! Làm thế nào để vẫn sống được đàng hoàng ngay thẳng mà không bị gây khó dễ đấy là tùy thuộc ở năng lực và dũng khí của mình. Ví như ở trường tôi thì đa số mọi người đều "lọ mọ" cần mẫn chăm chỉ trên từng bài chấm của học sinh không thấy có điều tiếng gì đáng kể quan hệ thày trò dân chủ. Ngay giữa buổi chào cờ sáng nay khi đ/c Bí thư Đoàn lên tổng kết thi đua lớp trưởng 12a3 giơ tay có ý kiến trước toàn trường: "Em thưa thày thày nói sai rồi tại sao lại như thế này?"... Thày phải đỏ mặt xin lỗi và đính chính ngay trước thày cô và học sinh. Các em còn có ý kiến với thày hiệu trưởng cô hiệu phó cô chủ nhiệm không nên mặc áo này váy này rồi đề nghị thày cô không nên áp đặt suy nghĩ của mình trước các em...Nói chung tôi thấy bức tranh giáo dục không đến nỗi đáng buồn như mọi người tưởng đâu! Có khá nhiều thày cô sẵn sàng chở học sinh lỡ xe đến trường vòng đi vòng lại để đón từng em cho khỏi muộn giờ rồi đến tận nhà đón các em đi tập Văn nghệ khi các em bị ốm như cô Trương Tố Hoa thày Hoàng Minh Đức thày Nguyễn Hồng Thái... Có không ít thày cô vẫn dạy thêm giờ cho học sinh không thu thêm học phí tôi cũng không muốn kể nhiều ở đây kẻo lại mang tiếng là quảng cáo cho trường... Những chuyện cảm động tai nghe mắt thấy về những tấm gương thày cô giáo vì học sinh không phải ít đâu các bạn ạ nó vẫn hiện diện hàng ngày hàng giờ quanh chúng ta chỉ có điều ở thời này họ không được nêu gương như trước thậm chí một số đồng nghiệp còn nhìn họ như những kẻ " hâm hấp" không bình thường. Cũng là một thực tế đáng buồn khác mà thày Toàn và một số bạn đã chỉ ra là :"Cái Tốt thật yếu đuối và monh manh!"
   Vài lời trao đổi với các bạn nếu thấy có gì chưa ổn mong có sự chỉ giáo!

 

Thanh Mai

Kính gửi bác Vãng Lai

Kính thưa bác!
Chúng em chả dám nhận là “gương” gì như bác nói đâu. Cũng là con người với tất cả hai phần sáng tối có điều luôn cố gắng để vượt lên trên hoàn cảnh thôi ạ. Cũng chả giấu gì bác ở chỗ chúng em cũng có khối phát ngôn tương tự như thế nếu phát ngôn nào xuất phát từ việc nhất thời thày cô bị ức chế mà lỡ miệng nói ra (còn bình thường thày cô rất tốt) thì được học sinh thông cảm "tha thứ" còn phát ngôn nào xuất phát từ việc thày hằn học cá nhân mà mạt sát xúc phạm học trò thì người đó trước hết là tự đánh mất mình thứ hai là bị phê bình kỉ luật ngay bác ạ. Chúng em đã có mấy trường hợp bị phê bình như thế rồi không tiện nói lại ở đây. Trường nào chắc cũng có những ví dụ cụ thể về việc ấy kể ra rất "hay" và "sinh động" nữa kia! Em thì nghĩ rằng thày cô phải luôn chuẩn mực và mô phạm thì mới đúng. Nhưng thực tế đáng ngạc nhiên là có một số thày cô giỏi chuyên môn sống rất chỉn chu mẫu mực thì không nhận được phiếu tín nhiệm nào của học sinh (Do những thày cô đó ít cá tính ít gây ấn tượng chăng?). Còn có một số thày cô ở chỗ chúng em như cô Phương Lan thày Đỉnh cô Hòa ... cũng rất giỏi chuyên môn nhưng nói xin lỗi bác là bạt tai đá đít học trò luôn cắt xoẹt tóc của các em luôn nếu nói mãi các em không vâng lời và có những phát ngôn mà trích ra đây các bác cũng cho ngay là "Không thể chấp nhận được!". Nhưng các thày cô ấy lại được phiếu tín nhiệm của học trò cao nhất các em có vẻ rất "khoái" với cách làm việc của các thày cô ấy vì họ quá tâm lý luôn hòa nhập với thế giới tuổi mới lớn và các trò đều hiểu là các thày cô vì mình thì mới thế. Em nói thế này chắc các bác lại "đả" em nhưng sự thực là như vậy đấy.
Còn em thì nói thật là hiền lành chân chất hết lòng vì học sinh nhưng bao giờ số phiếu tín nhiệm cũng vào loại thấp vì cách giáo dục của em không hấp dẫn sinh động gì cả.
Còn ý kiến của các nhà Tâm lý thì bao giờ cũng đúng như sách rồi! Và những chuyện như bác nêu ra thì không thể chấp nhận được rồi nhưng còn có nhiều thực tế khác không kém phần "tinh tế" mà nếu có dịp mong các bác tìm hiểu thêm.
Vẫn phải nói thêm là em gõ vội vì ngay ngày mai có cuộc hội thảo về Thơ Nguyễn Duy chưa chuẩn bị được câu hỏi tham gia thảo luận nào nên không kịp soát lại ý kiến của mình. Không biết có vội vã quá lời không? Nếu có gì sơ suất mong cả nhà bỏ quá cho!
Kính chúc bác và gia đình mạnh khỏe!

Khách Vãng Lai

Mời hai "tấm gương" của ngành giáo dục

(tiếp)
Chị Hồng có con đang theo học lớp 6 trường THCS K. cho biết: "Trẻ con như tờ giấy trắng nhiều khi nhìn hành xử của những người xung quanh chúng sẽ làm theo. Những hành xử của thầy cô giáo ở trường có tác động rất lớn đến con trẻ. Trong cuộc sống hàng ngày các thầy cô cũng bị nhiều thứ tác động tuy nhiên khi đã bước chân vào môi trường sư phạm thầy cô phải học cách kìm chế bản thân. Không thể biện minh việc mình mạt sát học trò là do quá nóng giận mất bình tĩnh..."

Chuyên gia tâm lý học Nguyễn Thị Mùi giảng viên Khoa Tâm lý Đại học Sư phạm I chia sẻ trên Giáo dục Việt Nam: "Một giáo viên giỏi trong nghề không phải chỉ giỏi về chuyên môn mà phải là một người biết kiểm soát hành vi của mình biết kiềm chế và cư xử đúng mực trước đám đông. Trong một vài tình huống có thể thầy cô đang bị kích động nên đã dùng những ngôn ngữ nặng nề sai lệch xúc phạm học sinh là điều có thể hình dung được. Nếu đúng như phản ánh theo tôi thái độ phát ngôn thiếu cẩn trọng của những giáo viên trên thật khó mà chấp nhận được. Đó là những lời nói những lời xưng hô kia đã có hàm ý không hay về học trò. Có thể là học sinh có lỗi không chuẩn bị bài nhưng là một giáo viên thì cũng cần phải có một thái độ hợp lý với học sinh thay vì mạt sát các em với những lời lẽ khó nghe".

Sự tôn trọng nhất là trong môi trường sư phạm cần phải được duy trì. Học sinh tôn trọng thầy giáo và ngược lại thầy cô tôn trọng học sinh tất cả mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp. Chúng ta đang cần một nền giáo dục tinh tế. Ở đó những quyết sách giáo dục phải theo kịp sự phát triển của thế hệ học trò mới bây giờ.

Mẫn Chi

Khách Vãng Lai

Mới hai "tấm gương" của ngành giáo dục

Đọc mấy entry của Thanh Mai và PTN xem ra đây là hai "tấm gương" còn sót lại của ngành giáo dục - đào tạo trong thời nhiễu nhương. Xin mời hai vị đọc thêm bài mới đăng trên VietNamNet:
http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/vietnamnet.vn/Lang-nguoi-vi-thay-co-phat-ngon-hang-cho/6275182.epi

Lặng người vì thầy cô phát ngôn hàng chợ
Cập nhật lúc 18/05/2011 06:18:00 AM (GMT+7)
Thầy cô giáo họ cũng là con người cũng có những hỉ nộ ái ố tuy nhiên việc mang ngôn ngữ "hàng tôm hàng cá" vào lớp học để chỉ trích học sinh quấy rối là điều phản giáo dục không nên làm.

Hải Anh học sinh Trường PTTH A. cho biết: "Bình thường cô giáo dạy văn của em rất hiền lành khi có bạn nào hỏi bài cô chỉ bảo rất nhiệt tình. Tuy nhiên gần đây cô rất hay cáu một hôm khi đọc một đoạn thơ cô hỏi bạn B. nêu ý nghĩa của đoạn thơ đó bạn B. không nói được cô bèn mắng bạn là ngu như chó. Các bạn trong lớp em tự nhiên im bặt vì quá choáng không nghĩ là những ngôn từ như thế lại được thốt ra từ chính miệng cô giáo của mình lại là cô giáo dạy văn - kỹ sư tâm hồn chứ".
Bạn Nam trường PTTH H. vẫn còn nhớ mãi câu nói nổi tiếng của thầy chủ nhiệm (giờ là hiệu trưởng): "Vào tiết dạy Toán của thầy em vì kém toán nên hay quay ngang quay ngửa thầy bực mình quá mắng em: "Em có còn là con người không". Em nghĩ mà cứ ấm ức mãi. Câu đấy không hề nặng nề nhưng mà nghĩ kỹ thì đau lắm nha thế nhưng nó còn tệ hơn câu "Em giống loài cầm thú" mà thầy chủ nhiệm em "tặng" một bạn khác cùng lớp khi bạn này quá nhiều lần lên bảng mà không làm nổi một con Toán".

“Tội nghiệp ba mẹ mấy người cho mấy người chỉ việc ăn học mà học ngu như bò thà nuôi chó còn sướng hơn!” một học sinh lớp 6 sau khi bị cô chủ nhiệm “dạy dỗ” đã khóc kể với chúng tôi như thế. Nhiều em khác cũng sụt sùi tương tự khi bị cô thầy la rầy mạt sát…

Ai cũng có lòng tự trọng và cần được những người xung quanh tôn trọng. Nếu lòng tự trọng bị tổn thương dĩ nhiên họ sẽ phản ứng. Bởi vậy mà có chuyện thầy bạt tai học sinh vì tội vô lễ hay học sinh đánh trả vì giáo viên chửi mình đánh mình…

Thanh Mai

Cảm ơn em nhiều!

Chị luôn tin rằng trái đất rất tròn nhất định sẽ có ngày các chị phải tìm đến và nhờ sự giúp đỡ của em. Chuyện sách vở trong trường PT thì nhiều khi rất buồn cười. Có những tác giả viết sách xuống tận Sở rồi Sở của xuống trường chị để lấy ý kiến về sách nhưng khi thấy mọi người có ý kiến hùng hồn quá thì lại bảo chỉ cần góp ý ngắn thôi hai trang thôi sau đó về đến HN rồi lại bảo là thôi em ạ không cần góp ý nữa đâu! Các chị không hiểu là mình đã phạm phải sai lầm gì mà họ không cần mình nói nữa. Không góp thì càng đỡ bận nhưng trong lòng vẫn đầy thắc mắc.
Chị chưa biết em nên cũng phải thận trọng một chút ( Hic!Đừng cười nhé!) kẻo lại bị từ chối góp ý như lần trước thì cũng xấu hổ.
Vài lời với em như vậy. Chúc em và gia đình luôn mạnh khỏe hạnh phúc thành đạt!

PTN

Chị Mai à !

Không những ý kiến trong Tổ chuyên môn của chị mà ở các tổ khác cũng được ạ. NXBGDVN luôn hoan nghênh những ý kiến góp ý cho SGK mục đích cuối cùng đều là có sách tốt cho con trẻ mà chị.
Thật ra các chuyên viên bận rộn nhiều việc lắm còn bọn em sát sườn là sản phẩm của mình nên có ai góp ý kiến là phải gặp tác giả trao đổi thảo luận ngay để có văn bản trả lời ngay. Thậm chí vừa làm ngay mà còn vừa bị TGĐ QĐ phê bình trừ lương liền ấy chứ. Nhưng tất cả tác giả và các biên tập viên đều rất thiện chí về việc góp ý và sửa chữa.
Có dịp về Hà Nội chị em mình gặp nhau nhé. Chị cứ hỏi chị Phương (Toán) cao kều ấy nhà em cũng gần đó thôi ạ.

Thanh Mai

May quá chị đã tìm được đúng địa chỉ rồi?

Xin chào PTN! Mấy hôm chị đi vắng nên không vào được Blog. Đúng như em nói tất cả đều đã được làm chu đáo đúng qui trình nhưng người nhà mình vẫn chưa quen tác phong làm việc khoa học lúc bảo "góp" thì không đọc kĩ rồi không có ai "thúc" và cũng lại do nhiều việc khác cuốn đi nữa nên không kịp "góp" lúc làm rồi mới nhận ra một số bất cập. Hầu như các giáo viên đều đã nhận được phiếu góp ý cho chương trình và SGK và chúng chị đã gửi về SỞ GD sau đó không thấy có thông tin lại. Người chuyển đi chuyển về liên tục nên nhiều khi không biết hỏi ai. Tranh thủ gặp các Thày trong các Hội nghị Tập huấn các chị cũng đã tranh thủ hỏi và vỡ vạc ra ít nhiều. Sau đó có dịp gặp Chuyên viên lúc nào là chúng chị lại hỏi lúc ấy như hồi trong năm gặp anh Nguyễn Trọng Hoàn các chị cũng đã trình bày một số ý kiến rồi anh ấy bảo sẽ về xem xét rồi...Trong khi chờ đợi Bộ xem xét thì Sở GD TN cho phép các Tổ Chuyên môn ở các trường có ý kiến đề đạt về cách thực hiện. Sở sẽ duyệt và lấy đó làm cơ sở cho các kì Thanh tra. Còn "giấy phép cho sự sửa đổi" là chị nói không gãy gọn. Có nghĩa là văn bản của các Tổ Chuyên môn gửi được Sở duyệt sẽ là "giấy thông hành" cho mọi người thực hiện PPCT. Thế em ạ.
Nay có địa chỉ của em rồi chị sẽ tập hợp ý kiến chị em trong Tổ hỏi lại một số điều. Chuẩn bị đón nhận sự quấy rầy của chúng chị nhé!
Công việc cuối năm lu bù quá hẹn gặp lại em vào một dịp gần đây nhất. Rất cảm ơn thịnh tình của em.
Mạn phép chủ nhà cho chúng tôi được trao đổi chút ít. Thúy Quỳnh không phiền lòng chứ?

PTN

Về chuyện này nếu chị muốn trao đổi gì xin chị cứ gửi vào đ/c của em thangptn@nxbgd.vn. Nhất định em sẽ giúp chị tìm hiểu được tường tận vấn đề để việc giảng dạy được tốt hơn và dễ dàng hơn ạ.
Chúc chị luôn khoẻ và dạy tốt.

PTN

Chị Mai ơi

Em muốn nói một chút về đoạn "Thứ hai về một số..." của chị ạ.
Nếu phát hiện thấy những bất cập ấy các chị nên gửi về nơi đã làm ra Chương trình và SGK chứ ạ. Em nhớ là chương trình trước khi có QĐ chính thức đã in báo công khai để mọi người trao đổi nhưng chắc khi dạy trực tiếp các chị mới nhận thấy thêm những điều bất cập nữa phải ko ạ ? Nơi làm ra SGK thì rõ rồi nhưng đúng là đ/c không được ghi trên SGK chỉ được ghi trên sách tham khảo thôi ạ. Mọi ý kiến góp ý về CT và SGK các chị đều có thể gửi đến NXBGDVN (chỉ cần ghi đ/c 81 Trần Hưng Đạo Hoàn Kiếm Hà Nội) chắc chắn là sẽ có trả lời. Chính các tác giả viết sách sẽ làm sáng tỏ các ý kiến của các chị nếu cần sửa chi tiết nào trong SGK thì chắc chắn sẽ được sửa trong lần in kế tiếp.
Em chưa hiểu "Giấy phép cho việc sửa đổi này rồi" là như thế nào.
Về chuyện này nếu chị muốn trao đổi gì xin chị cứ gửi vào đ/c của em thangptn@nxbgd.vn. Nhất định em sẽ giúp chị tìm hiểu được tường tận vấn đề.

Thanh Mai

Kính thưa nhà thơ Hữu Tiệp!

Vấn đề bác trình bày thật rõ ràng sáng tỏ đầy đủ sức thuyết phục thể hiện rõ tâm huyết và trách nhiệm trước những vấn đề được đặt ra khá gay gắt đối với ngành GD và không chỉ ngành GD.
Nếu tất cả chúng ta cùng đồng sức đồng lòng cùng chung ý chí và quyết tâm các cấp lãnh đạo không thờ ơ chắc dần dần mọi việc sẽ được giải quyết.
Chúng ta cùng mong và tin như vậy và chỉ muốn mọi việc sẽ phải được xúc tiến nhanh hơn phải không bác?
Kính chúc bác cùng toàn thể gia đình mạnh khỏe hạnh phúc!
Cảm ơn Thúy Quỳnh đã có lời chia sẻ động viên. Mỗi một ngày chị lại muốn kể một việc về trường. Chuyện buồn cũng có nhưng chuyện vui luôn nhiều hơn vì mọi người sống chân tình trung thực các em học sinh rất tình cảm luôn yêu quí thày cô. Sợ rằng mình sẽ là kẻ tham lam nên phải "ghìm mình" lại đấy!
...Chúc chuyến đi Hải Phòng ngày mai với bản tham luận tuyệt hay về thơ Đồng Đức Bốn sẽ là một điểm nhấn ấn tượng của cuộc Hội thảo.