"THƯA CÔ VÌ SAO LẠI CÓ NHỮNG CHUYỆN NHƯ VẬY?" (tiếp theo)

 

“Lỗi là ở đâu? Không hẳn tại thày cô em lờ mờ cảm nhận như vậy. Nhưng cô ơi sản phẩm giáo dục của cô thày không thể chỉ là những đứa con ngoan ngoãn biết vâng lời. Cuộc sống đang phát triển từng ngày cuộc sống đang đòi hỏi chúng em phải trau dồi tri thức một cách nghiêm túc biết suy nghĩ độc lập và biết sáng tạo đặc biệt là biết tự ý thức về mình để sống tốt hơn sống có ích hơn. Em chưa một lần dám nói “hỗn” với cô vì em không muốn làm cô buồn. Nhưng nếu không vượt qua mặc cảm để viết bức thư này thì em lại vô cùng day dứt…”

 

 Cô kính mến!


... Vì những sự lộn xộn đó nên thày cô phải dồn hết tâm lực cho việc dạy để chúng em... thi chứ không phải dạy để học! Chỉ cần lật trang cuối sách giáo khoa là chúng em thấy rõ các tác phẩm thuộc nội dung thi được ôn rất kĩ còn những bài không trong giới hạn ôn thi thì: “Các em ghi đầu đề thôi chúng ta tập trung vào những bài quan trọng!”. Lúc ấy chúng em thấy cô thật tâm lý vì đa số các bạn thi khối A B nên phải “ưu tiên” thời gian cho các môn tự nhiên. Ban Khoa học Xã hội của mình gần như bị triệt tiêu rồi! Nhưng em thì thấy đau lòng lắm cô ạ vì em tiếc cho môn Văn tiếc cho từng khắc từng giờ trôi đi oan uổng. Những môn không phải thi tốt nghiệp thì cô trò được ngồi “tâm sự”. Rồi ở “lớp chọn” các thày cô phải đầu tư cho đội tuyển ở lớp thường chỉ có các bạn yếu được quan tâm. Thày cô chà xát thật kĩ những “phần tử” có khả năng làm trường hụt chỉ tiêu làm thày cô mất thành tích. Các bạn còn lại hầu như được “thả” (!).

  Thưa cô cuộc vận động “Nói không với tiêu cực” liệu có trở thành một khẩu hiệu trống rỗng hay không khi đã và đang có quá nhiều điều hoàn toàn không hay chút nào vây lấy chúng em từ học hành đến thi cử từ tiếp thu kiến thức đến sử dụng kiến thức? Trường học lẽ ra phải là nơi chúng em được học những điều tốt đẹp nhất thì tại đây sự giả dối vẫn ngang nhiên diễn ra không biết bao giờ mới chấm dứt?

   Giờ học ầm ầm như cái chợ vẫn được điểm 10 vì thày cô nể nhau. Một số thày cô thực tập lên lớp còn lúng ta lúng túng thậm chí dạy sai cả kiến thức nhưng nghe thày Hiệu trưởng công bố kết quả xếp loại thì vẫn thấy những thầy cô ấy đạt loại xuất sắc! Hàng ngày thày cô xa xả mắng học trò dốt nát nhưng cuối năm vẫn cứ 70% học lực khá giỏi 90% hạnh kiểm tốt tốt nghiệp vẫn 100%. Buổi lễ trọng nào chúng em cũng phải ngồi giữa trời nắng đến cả tiếng đồng hồ để chờ đại biểu. Chờ họ đến và lên diễn đàn nói những điều ít ai muốn nghe vậy mà chúng em vẫn phải liên tục vỗ tay để thể hiện lòng hiếu khách! Thày cô luôn dạy chúng em phải trung thực nhưng trước khi thi tốt nghiệp thày cô lại dặn phải gây thiện cảm với giám thị nếu là bạn trường mình thì phải “giúp đỡ” nhưng với trường ngoài thì tuyệt đối không để cho “người ta” nhìn bài. Tại sao lại thế hả cô? Và em lại phải xin lỗi cô khi nhắc lại điều em được nghe kể rằng khi đi thi thày cô cũng “quay cóp” làm y như những việc mà thày cô đã phê phán. Ngày nào đài báo rầm rộ chuyện thày Khoa ở Hà Tây được coi là “anh hùng chống tiêu cực” nhưng đến giờ thì thày còn tiêu cực hơn cả những người thày đã chống! Thế mà thày cô từng dạy em: “Điều gì mình không muốn làm cho mình thì đừng làm cho người khác!”.

   Sau ba năm học và thi thoảng trở lại trường em thấy càng ngày trường mình càng được xây dựng đàng hoàng to đẹp. Nhưng em thấy đắng lòng khi cảm nhận được mỗi viên đá lát mỗi vườn cây đều thấm đầy mồ hôi nước mắt. Năm nào phụ huynh cũng phải nộp thêm bao nhiêu khoản nào là chăm sóc vườn hoa cây cảnh làm sân thể thao xây hàng rào bảo vệ quét vôi ve lớp học mua quạt trần. Cuối khóa thì “ủng hộ” Hội đồng thi...Chưa nói ở trường nọ trường kia số tiền quĩ cho một năm hoạt động của cha mẹ và học sinh lên đến mấy trăm triệu. Đóng góp của phụ huynh thì nhiều thế mà thật lạ lùng - em nói điều này mong cô đừng cho là em quá chi tiết - đến một cái nhà vệ sinh sạch sẽ một chút cho tụi học trò chúng em nhà trường cũng không có nổi. Để đến nỗi cái việc cực chẳng đã là phải đi vệ sinh ở các khu WC không thể bẩn thỉu hơn đã luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng của biết bao nhiêu thế hệ học trò. Điều đáng buồn là chuyện "Wiliam Cường"này báo chí kêu hộ chúng em nhiều lắm nhưng các thầy cô dường như lại không mấy để tâm xem như chuyện vặt. Tại sao lại như vậy hả cô? 

  Chúng em không biết nhiều nhưng cô từng bảo rằng tiền phụ huynh “giúp đỡ” nhà trường nào có đáng kể gì. Ban Giám hiệu phải sấp ngửa đi “xin” các doanh nghiệp các nhà tài trợ. Và cũng vì thế nên năm nào lớp chọn cũng phải có vài suất “ngoại giao” dù điểm “đầu vào” của các bạn ấy còn thua xa điểm chuẩn. Nhập lớp rồi mấy bạn ấy được đi học mà không thèm học bỏ học và trốn học đi chơi điện tử như cơm bữa. Trong khi bao nhiêu bạn khát khao được đến trường chỉ vì điểm thi thấp mà đành rẽ cuộc đời sang ngả khác chấm dứt ước mơ học hành. Em còn nhớ trong buổi sinh hoạt lớp bạn Thành đề nghị chuyển toàn bộ số tiền mua quà mừng ngày 20-11 cho đồng bào miền Trung có bạn quát rất to: “Mày ngu thế!”. Bạn Thành bảo: “Em xem ti vi thấy người ta không có mì để ăn không có nhà để ở trường mình tổ chức 20-11 hoành tráng thế để làm gì?”. Cô lúng túng vài giây rồi từ tốn giải thích: “Việc nào ra việc ấy em ạ em muốn ủng hộ bao nhiêu cũng được còn đây là việc chung của trường mình không bỏ được”. Cô đã tìm ra “chìa khóa” giải quyết vấn đề vừa thỏa mãn ý kiến của học trò vừa không làm hao hụt phần “quà 20-11” của các thày cô. Vâng cô đã không nổi giận mà áp chế chúng em nhưng nếu chúng ta đồng lòng bớt chi tiêu lãng phí đi thì đã có người nghèo được giúp đỡ cô ạ.

   Còn một việc nữa mà nói ra có thể cô sẽ coi là “phạm thượng” vì liên quan đến sinh hoạt của thày cô. Nhưng xin cô hãy nghe em nói một lần. Nhà trường quy định học sinh đến trường phải ăn mặc giản dị mặc áo sơ mi có cổ bẻ không sử dụng điện thoại di động không ăn quà bánh nhưng trong giờ lên lớp em vẫn thấy không ít thày cô nghe điện thoại mang túi to túi nhỏ để giờ ra chơi ăn uống tùm lum. Nhiều thày cô vừa ăn vừa cười nói rất to phản cảm lắm cô ạ. Có một hôm vào giờ Văn cô T. dạy thay ở lớp mình. Cô rất xinh nhưng mặc áo hơi trễ có lúc cô cúi thấp xuống...làm mấy bạn nam ngồi bàn đầu khoái chí còn các bạn gái thì xấu hổ thay cho cô! Kinh khủng nhất là chuyện thày X. dạy toán quên không kéo khóa quần mấy bạn trai bịt miệng không dám cười. Nhận ra “sự cố” thày thản nhiên thò tay kéo đánh “roạt!” trước mặt học sinh và nói chửi: “Mẹ bố chúng mày thấy bố quên thì chúng mày phải nhắc chứ?”! Thày thật “vui tính”!?

      Thày cô vẫn nói với chúng em về mục tiêu giáo dục phát triển toàn diện nhưng nhiều khi thày cô lại không làm như thế. Nhiều bạn trong lớp mình không biết làm vệ sinh lớp học không cầm đến cái cuốc cái xẻng bao giờ...vì phụ huynh đã nộp tiền thuê lao động vệ sinh cả năm rồi. Trường tổ chức cắm trại nhưng không bạn nào biết làm cô lại chỉ đạo thuê tất từ thiết kế đến dựng trại nhổ trại “Để thời gian cô trò mình chơi cho sướng!”. Là giáo viên chủ nhiệm nhưng vì cô bận nên không có thời gian nghe hết tâm sự của chúng em. Cô có biết là ở lớp mình một số thày cô đã công khai gợi ý cho chúng em học thêm đến các lớp để phát tờ rơi quảng cáo? Giờ trên lớp thì thầy cô ấy dạy qua loa nếu chúng em không học thêm thì khó lòng thi đạt điểm cao được. Ban đầu một số bạn không đăng kí những lớp phụ đạo tại nhà như thế nhưng rồi khổ suốt cả năm. Thầy cô không nói gì nặng đâu ạ nhưng chỉ cần nhìn ánh mắt lạnh lùng nhận vài câu mát mẻ lỡ có lỗi thì bị chì chiết thế là đủ ức chế lắm rồi còn đâu tâm trí mà học? Ở lớp 10A6 bạn Tú gan lì nhất kiên quyết không theo lớp học thêm thì trong buổi học cuối kì I cô giáo chủ nhiệm đã đề nghị gặp riêng và không cần giấu giếm nữa: “Nếu em không theo được phong trào của lớp thì thôi gia đình nên cho em chuyển sang lớp khác!”. Bạn ấy ngồi khóc. Chúng em thương bạn lắm và bảo: Thôi cần gì đã thế thì chuyển đi! Nhưng rồi biết chuyển đi đâu hả cô? Lớp nào cũng thế thôi cùng một gầm trời này...rồi trường nào cũng vậy! Bạn Tú đành chấp nhận nộp tiền oan chỉ đến lớp ngồi cho cô điểm danh. Bạn không vào đầu thêm được chữ nào vì ở nhà đã có anh trai học ở trường chuyên dạy cho bạn rồi!

  Có thày cô còn “hướng dẫn” chúng em rằng: “Sau ba năm học dưới mái trường này các em như bầy chim đã đủ lông đủ cánh sắp bay xa chúng ta phải thể hiện niềm biết ơn với các thày cô biết ơn các bác bảo vệ lao công người phụ trách y tế học đường thày dạy quân sự cô dạy hướng nghiệp các thày cô trong Ban Giám hiệu...”. Thế là số tiền “biết ơn” đó tăng lên biết bao nhiêu lần để mua thêm mấy chục suất quà! Chưa kể lớp nào cũng phải có thêm một thứ gì đó “to to” nữa để “kỉ niệm” nhà trường. Các thày cô đi đâu cũng khoe: “Học sinh trường mình chu đáo hiếu nghĩa có trước có sau!”. Các cô chủ nhiệm thì mát mặt! Chỉ các bạn con nhà nghèo là phải cắn răng mà chịu đựng thôi cô ạ. Cô của em thì không phải là người tham em biết rõ như vậy. Nhưng dần dà em nhận thấy những phẩm chất tốt đẹp mà em đã từng cảm nhận ở cô cũng ngày một hao mòn. Em nhớ hồi đầu phát hiện thấy phong bì của phụ huynh khéo léo gài trong bó hoa cô đỏ mặt và tìm cách trả lại. Sau rồi tình trạng không thay đổi không thấy cô trả lại lần nào nữa. Đã có lúc em đau xót nghĩ đến đề văn mà cô đã ra cho lớp tập quán xấu ban đầu là khách qua đường sau nó ở chung nhà và trở thành chủ nhà khó tính. Cô còn kể về con Sói xin gửi một chân vào nhà Cừu sau đó thì gửi cả hai chân và nhảy luôn vào nhà ăn thịt lũ cừu bé bỏng. Cô có thấy là những bài học đó vô tình đã được “ứng dụng” vào cô rồi không?

  Em hết sức xin lỗi cô vì đã không giấu được suy nghĩ của mình. Nhưng cô hãy tin rằng trong trái tim bé nhỏ của em luôn có chỗ cho tình yêu thương thày cô. Thày cô cũng là con người cũng có gia đình cũng phải vất vả trong cuộc mưu sinh. Đa số thày cô là tốt không thiếu những người đã tận tụy làm việc hết mình vì sự tiến bộ của chúng em. Những lời chuyện trò tâm huyết những việc làm thấm đầy tình thương yêu và ý thức trách nhiệm mà nhiều thày cô dành cho chúng em làm sao chúng em có thể quên? Em xin khắc ghi tận đáy lòng những điều ân nghĩa. Dưới mái trường này rất nhiều thế hệ học trò chúng em đã lớn khôn và nhận về mình bao tình cảm tốt đẹp. Ngôi trường sẽ mãi phong kín trong em với những hoài niệm còn lặng im run rẩy. Trong đó có biết bao kỉ niệm đẹp của tuổi học trò hồn nhiên và vụng dại. Nhưng cũng còn một số điều chưa đẹp không chịu ngủ quên...như em đã kể lại trong thư...Lỗi là ở đâu? Không hẳn tại thày cô em lờ mờ cảm nhận như vậy. Nhưng cô ơi sản phẩm giáo dục của cô thày không thể chỉ là những đứa con ngoan ngoãn biết vâng lời. Cuộc sống đang phát triển từng ngày cuộc sống đang đòi hỏi chúng em phải trau dồi tri thức một cách nghiêm túc biết suy nghĩ độc lập và biết sáng tạo đặc biệt là biết tự ý thức về mình để sống tốt hơn sống có ích hơn. Em chưa một lần dám nói “hỗn” với cô vì em không muốn làm cô buồn. Nhưng nếu không vượt qua mặc cảm để viết bức thư này thì em lại vô cùng day dứt. Từ nơi xa xôi em nhớ cô nhớ nhà buồn đến khóc. Em thấy mình có lỗi thật nhiều. Nhưng dù cô có mắng mỏ hay không coi là “học trò cũ” đi nữa em vẫn mãi mong muốn được là đứa con bé bỏng của cô là công dân có trách nhiệm của nước Việt. Cô sẽ không bao giờ phải ân hận vì đã sinh ra em lần thứ hai. Và em mong một ngày nào đó về thăm trường em sẽ được cô trìu mến nắm tay và bảo với em rằng: “Cô hiểu em. Cô chia sẻ với em. Cô sẽ cố gắng để những điều làm em phải dằn vặt sẽ không còn tồn tại trên đời này nữa!”.

                            

                                   Mãi là trò nhỏ của thày cô.

                                                 Phạm Thị Mẫn

 

(Nguồn: Văn nghệ Thái Nguyên số 8/2011)

Phan Thanh Vân

Gửi chị Nguyễn Thúy Quỳnh

Gửi chị Nguyễn Thúy Quỳnh
Tôi cũng là một đồng nghiệp của chị. Lần đầu tiên vào trang của chị và được đọc ngay bức thư của một học sinh gửi cô giáo. Tôi thực sự trân trọng những gì em Mẫn viết. Môn văn đang mất dần vị thế vốn có của nó. Tình trạng học sinh không còn hứng thú với việc học văn đã trở thành hiện tượng phổ biến. Em đã nói đúng thực trạng dạy và học môn văn hiện nay của chúng ta.
Cách đây chưa lâu có học sinh cũng viết thư cho tôi: “...Thưa cô con rất sợ học môn văn…Thứ nhất con đang cảm thấy bị dồn ép bị đẩy vào những thứ rập khuôn làm con không còn cảm thấy hứng thú với môn học này nữa. Thứ hai là những văn bản trong sgk 12 hầu như sặc mùi cách mạng con không sống trong thời đó nên cảm nhận của con về những năm tháng ấy còn mập mờ mông lung lắm. Thứ ba là giáo viên văn trong lớp của con chẳng những không tạo cho con có được cảm giác thích thú mà còn làm cho con cảm thấy ngán ngẫm giờ văn. Có đôi khi con tự đọc văn bản trước ở nhà cảm thấy rất hay nhưng khi được giáo viên trong lớp giảng giải thì bao nhiêu cái hay ho nó trôi đi đâu mất…”.
Học sinh có tin và yêu quý chúng ta thì mới dám viết thư như vậy phải không chị? Dạy văn trong bối cảnh hiện nay quả là điều không dễ.
Ai cũng nhìn rõ thực trạng này nhưng làm thế nào để học sinh lại yêu văn? Tôi có viết một bài Ở ĐÂY nhưng cũng chỉ là những suy nghĩ cá nhân trong một phạm vi hẹp.
Tôi hoàn toàn đồng ý với chị:"...Nếu người thầy - trong từng trường hợp cụ thể - tự làm xấu đi hình ảnh của chính mình rồi đổ lỗi cho cơ chế thị trường cho "lỗi hệ thống" thì có nên không nhỉ?"
Xin phép chị được đưa toàn bộ bức thư của em Mẫn về trang nhà để đồng nghiệp của tôi cùng đọc và suy ngẫm...
Trân trọng cảm ơn chị

Nguyễn Thúy Quỳnh

Gửi NBC

Tôi đồng ý với bạn là thời nay và thời xưa khác nhau nhiều lắm. Nhưng khác gì thì khác vẫn cần phải vận động để hướng tới những giá trị tốt đẹp bất biến. Ví như ở trong nhà trường thì đó là "thầy ra thầy trò ra trò". Nếu người thầy - trong từng trường hợp cụ thể - tự làm xấu đi hình ảnh của chính mình rồi đổ lỗi cho cơ chế thị trường cho "lỗi hệ thống" thì có nên không nhỉ?

Nguyễn Thúy Quỳnh

Gửi Người quen của NTQ

Bạn làm tôi nhớ đến Thầy tôi và một kỷ niệm không bao giờ tôi quên. Nhà tôi ở một xã thuần nông của huyện Đại Từ. Ngày tôi học lớp 7 (hệ 10 năm) cô giáo dạy Toán cử đi thi HS giỏi Toán thầy dạy Văn cử đi thi Văn. Tôi chọn môn Toán theo (các anh tôi (họ đều thi đại học khối A). Thầy dạy Văn đến tận nhà thuyết phục ba mẹ tôi một buổi chiều để ba mẹ tôi "bắt" tôi đi thi Văn. Tôi buồn bực lắm ngồi ở chân đồi chè khóc lóc chán chê rồi cũng đành đi ôn ở lớp Văn. Đến lớp thầy tôi hỏi: Thế nào Quỳnh có thoải mái không? Tôi đáp gọn lỏn: Không ạ. Thế mà thầy chỉ cười rất hiền không mắng hay ghét tôi.
Kết quả là tôi đã lần lượt vượt qua các vòng thi được đi thi HSG toàn quốc. Nghề nghiệp hôm nay của tôi phần nào được định hướng từ ấy.
Bây giờ liệu có thầy nào tận tâm với học trò như thầy tôi lúc ấy không nhỉ?

Nguyễn Thúy Quỳnh

Gửi Từ Nguyên

Cảm ơn bạn đã tham gia trao đổi. Tôi thích ý kiến của bạn.
Đọc câu này: "Con tôi không đi học thêm ở nhà cô chủ nhiệm lớp cô bảo: Nếu em không theo được phong trào của lớp thì em xin chuyển sang trường khác ..." tôi mới biết hóa ra đây là chuyện khá phổ biến ở trường. Vì tôi đã chứng kiến con của hai người bạn của mình rơi vào tình cảnh này. Tôi không thể hiểu được tại sao có thầy cô xử sự như vậy? Chả lẽ chỉ vì tiền hay còn điều gì khác nữa chăng? Có thầy cô nào giải thích hộ tôi với không?

Nguyễn Thúy Quỳnh

Chào bạn Yên Bái

Cảm ơn bạn đã ghé thăm và góp thông tin. Bài báo mà bạn dẫn link đã góp thêm một chuyện buồn của ngành giáo dục. Khi người thầy quên cả việc giữ thể diện cho mình và cho đồng nghiệp thì nền giáo dục nước nhà suy thoái cũng phải thôi.
Tuy nhiên tôi nghĩ đây là chuyện "con sâu làm rầu nồi canh" cũng như chuyện nhà báo ăn hối lộ công an đánh chết người ... những chuyện cá biệt thôi mà.

NBC

Ý kiến nhỏ...

Nghe "người quen của NTQ" hỏi tôi càng thêm bi quan vì rằng cả thày và trò ngày nay đã khác xưa nhiều lắm. Trò kêu thày thày kêu trò người nọ đổ lỗi tại người kia không biết đằng nào mà lần. Mà đâu chỉ trong quan hệ thày trò? Quan hệgiuiwax bố mẹ con cái trong gia đình quan hệ giữa bạn bè thân hữu với nhau đều đã rất khác. Trước kia ông bà thông gia nhà bà tôi mời cưới mà không đến tận nơi chỉ gọi qua điện thoại là mọi người giận tím mặt. Nhưng bây giờ người ta đã thể tất cho nhau nhiều thứ. Ngày xưa cả xã hội đều sống thanh đạm thày lọc cọc đạp xe đến thăm nhà học trò là chuyện bình thường và trò cũng sẵn sàng bỏ cả ngày công của gia đình đi xe trâu mang lá cọ đến lợp nhà cho thày cũng là chuyện bình thường. Bây giờ thày cô cũng như vậy thì ai ở nhà chăm lo gia đình bảo ban con cái cho? Lo cho người thì để nhà mình bê bối vợ chồng bỏ nhau ạ? Và với các gia đình phụ huynh thì cũng như vậy thôi. Ở trường tôi có một cô giáo trong hai tháng đã đến thăm đủ gia đình 45 học sinh trong lớp mọi người thấy chuyện ấy buồn cười lắm vì không cần thiết phải làm thế mà khi cô đến nhà học sinh phụ huynh cũng không sẵn lòng tiếp cô một số học trò được cô đến thăm thì khó chịu ra mặt vfi cô sẽ mách tội sẽ "bài" sau này khó đường xoay sở. Còn gia đình nào tỏ ý quan tâm đến thầy cô cũng phải mắt trước mắt sau sợ người ta đánh giá có những học sinh yêu quí cô thực sự cũng không dám thể hiện vì sợ các bạn cho là "Nịnh" cô thày.
Nói chung nếu mọi việc đều xuất phát từ cái tâm thì không sao. Tôi rất đồng ý với bạn Tá Ngô là không nên đánh đồng tất cả. Phải xem xét tùy từng trường hợp cụ thể. Áp lực cuộc sống với mỗi người đều rất nặng nề nếu sống như kiểu ngày xưa thì xã hội giậm chân một chỗ?

Người quen của NTQ

Đính chính

Thành thật cáo lỗi vì tôi gõ nhầm. Câu "Xin được hỏi các đã và đang là thầy cô chủ nhiệm..." xin đọc là "Xin được hỏi các vị đã và đang là thầy cô chủ nhiệm".

Người quen của NTQ

Xin được hỏi

Ngày tôi còn nhỏ thầy chủ nhiệm lớp tôi không chỉ biết nhà mà còn biết tường tận gia cảnh của mỗi học sinh trong lớp. Thầy cọc cạch đạp xe đến từng nhà để thăm hỏi phối hợp cùng gia đình bảo ban nhắc nhở chúng tôi học hành tu dưỡng. Còn bây giờ hàng tháng tôi phải đóng góp kinh phí để cô chủ nhiệm lớp của con tôi chi phí cho việc gọi điện thoại liên hệ với gia đình. Xin được hỏi các đã và đang là thầy cô chủ nhiệm tham gia thảo luận ở đây có vị nào đã đến thăm nhà của tất cả học sinh trong lớp của mình hay chưa?

Từ Nguyên

Ngày xưa khác ngày nay rồi

Nhân cách và tấm lòng của thế hệ của các thầy cô cách đây 30 năm trở về trước khác biệt rất nhiều so với nhân cách và tấm lòng của thế hệ các thầy cô ngày nay nên nhà thơ Thúy Quỳnh mới có cảm hứng để viết bài thơ Thầy ơi. Còn với thầy cô hôm nay đố nhà thơ Thúy Quỳnh viết được một bài thơ tương tự. Ngày xưa đi lễ thầy là việc làm tự giác mà cũng chỉ đi lễ thầy vào ngày mồng ba tết gia đình học trò nghèo quá không có gì để lễ thầy thầy cũng bỏ qua. Ngày nay thì lễ thầy cô quanh năm tuần chay nào cũng nước mắt không khác gì cúng cụ ngày rằm mồng một. Không đi thì thầy cô nhắc khéo không đi thì thầy cô "trù" con mình. Con tôi không đi học thêm ở nhà cô chủ nhiệm lớp cô bảo: "Nếu em không theo được phong trào của lớp thì em xin chuyển sang trường khác" ... Tức là ngày nay khác ngày xưa rồi đừng mang ngày xưa ra làm khuôn mẫu chuẩn mực.

Yên Bái

Mời các bạn xem link

Tôi định còm vào đây mấy dòng nhưng nhớ tới cái tin mới đọc liền gửi link mà chưa còm vội. Nhà thơ bỏ qua nhé!
http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/vnexpress.net/Hai-giao-vien-giap-la-ca-trong-gio-coi-thi/6166134.epi